Bế mạc phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Yêu cầu Chính phủ báo cáo tình hình phòng, chống tham nhũng

      Phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc ngày 5-5. Trình bày báo cáo về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII tại phiên họp, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có ý kiến đại biểu QH đề nghị Chính phủ báo cáo thêm nhiều nội dung: tình hình triển khai các đạo luật đã được QH khóa XII ban hành, đánh giá tác động của các đạo luật này; tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; công tác điều hành tiền tệ; tình hình xây dựng, quản lý và vận hành các đập thủy điện; tình hình quản lý, sử dụng đất năm 2011 và những tháng đầu năm 2012…

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị Chính phủ báo cáo rõ tình hình miễn, giảm, giãn thuế doanh nghiệp. Liên quan đến đề nghị đánh giá tình hình triển khai và tác động của các đạo luật đã được QH khóa XII thông qua, Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng điều này không khả thi. Mỗi năm QH thông qua hơn chục đạo luật, tổng cộng tới 40 - 50 luật, trong đó có luật vừa mới được triển khai thực hiện. Có chăng chỉ nên lựa chọn một, hai luật then chốt, có tác động sâu rộng đến kinh tế xã hội để làm.

Tập trung vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng. Trong ảnh: Nút giao thông Cát Lái, TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tán thành việc yêu cầu Chính phủ báo cáo rõ thêm về một số vấn đề, đặc biệt là công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng. “Lần này chất vấn nên xoáy vào vấn đề này”, Chủ tịch QH gợi ý. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện bày tỏ sự đồng tình cao: “Đây là vấn đề luôn luôn được cử tri đặc biệt quan tâm”.

Tham dự phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Văn Pha đề nghị gửi đại biểu QH báo cáo về phòng, chống tham nhũng và báo cáo về giải quyết khiếu nại tố cáo. Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng Chính phủ phải có báo cáo riêng gửi đại biểu QH về việc xử lý, giải quyết vụ việc ông Đoàn Văn Vươn (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vì đây là một vụ việc bức xúc nổi cộm trong thời gian qua.

Về Đề án tái cơ cấu kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng nên hay không nên có một nghị quyết riêng của QH về vấn đề này? Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cân nhắc hình thức thể hiện chính kiến của QH. Bởi lẽ việc tái cơ cấu thuộc phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của Chính phủ. QH giám sát và sẽ thể hiện quan điểm dưới hình thức khác. Chủ tịch QH nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập hợp ý kiến, phát huy trí tuệ của 500 đại biểu QH về tái cơ cấu kinh tế. “Căn cứ vào đó, có thể ra thông báo tổng hợp ý kiến đại biểu QH để phản hồi cho Chính phủ”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gút lại.

Liên quan đến việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do QH bầu và phê chuẩn, tiếp thu ý kiến đại biểu QH, dự thảo Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, quy định: “Hàng năm, tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả bỏ phiếu được công bố công khai, người không đủ số phiếu quá bán so với tổng số đại biểu QH 2 lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình QH miễn nhiệm hoặc từ chức”.

Chiều 5-5, UBTVQH cho ý kiến và biểu quyết thông qua Nghị quyết của UBTVQH về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. UBTVQH yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách cụ thể hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở từ nguồn ngân sách nhà nước và huy động sự tham gia của xã hội, gia đình người có công với cách mạng; bảo đảm đến cuối năm 2013 cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nâng cấp nhà ở hỗ trợ đối tượng này.

Trước khi bế mạc phiên họp thứ 8, UBTVQH họp bàn về vấn đề tư cách đại biểu của đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến.