Bầu cử Hy Lạp: Cựu Thủ tướng Tsipras tuyên bố giành chiến thắng

Ngày 21/9 (giờ Việt Nam), cựu thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras- thủ lĩnh đảng Syriza cầm quyền đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử đột xuất ở quốc gia này.
Cựu Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố giành chiến thắng và thành lập chính phủ mới. Ảnh: Reuters

Theo trang mạng của Bộ Nội vụ Hy Lạp, dựa trên 60% số phiếu bầu được kiểm, đảng Syriza giành được 35,54% phiếu, trong khi đó đảng Dân chủ mới chỉ giành được 28,07% số phiếu bầu.

Điều này sẽ giúp đảng Syriza có 145 ghế trong quốc hội 300 ghế, trong khi đảng Dân chủ mới có được 75 ghế.

Về vị trí thứ 3 là đảng Bình Minh Vàng (Golden Dawn) với 7% số phiếu bầu.

Dựa trên số phiếu được kiểm, số lượng cử tri đi bỏ phiếu là 55,4%. Ngay sau khi kết quả sơ bộ thông báo, nhiều người ủng hộ ông Tsipras đã tập trung bên ngoài trụ sở đảng Syriza để chúc mừng.

Theo Reuters, phát biểu trước đám đông ủng hộ, cựu Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố thắng cử và cam kết sẽ lãnh đạo Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và sẽ ở lại cương vị hết nhiệm kỳ 4 năm. Ông Alexis Tsipras cũng thông báo sẽ thành lập chính phủ liên hợp với đảng Những người Hy Lạp độc lập (ANEL).

Nhiệm vụ trước mắt của ông Tsipras là thành lập chính phủ đoàn kết và thuyết phục được châu Âu giải ngân gói cứu trợ tiếp theo. Chính phủ mới sẽ phải nhanh chóng thực thi những cải cách theo yêu cầu của thỏa thuận cứu nguy kinh tế mới, trong đó có kế hoạch tái cấu trúc vốn của ngân hàng.

Trước đó, ngày 20/9, các cử tri Hy Lạp đã đi bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 2 kể từ đầu năm. Đây cũng là cuộc bầu cử thứ 5 ở Hy Lạp trong vòng 6 năm qua, được tổ chức sau khi đảng Syriza mất đa số tại Nghị viện hồi tháng 8.
Nguồn Chính phủ