Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện

Đài BBC hôm 7-11 cho biết đảng Dân chủ (Mỹ) đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018.

 Việc nắm quyền kiểm soát hạ viện lần đầu tiên trong vòng 8 năm trở lại đây giúp đảng Dân chủ có thêm cơ hội ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump, theo đài BBC. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa của ông Trump vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Trước đó, đài CBS dự báo đảng Dân chủ sẽ giành được 23 ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện. Giờ đây, đảng Dân chủ có thể tiến hành các cuộc điều tra chính quyền và hoạt động kinh doanh của Tổng thống Donald Trump – bao gồm thuế thu nhập và xung đột lợi ích nếu có, đồng thời thách thức chương trình nghị sự của ông về các vấn đề như Ả Rập Saudi, Nga và Triều Tiên.

Cử tri Mỹ đã bỏ phiếu để bầu lại tất cả 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện và 36/50 vị trí thống đốc cùng với các đại biểu địa phương.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện - Ảnh 1.

Những người ủng hộ cô Alexandria Ocasio-Cortez tập trung tại New York hôm 6-11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cô Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện đảng Dân chủ ở New York, dự báo trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Hạ viện khi mới 29 tuổi.

Hai thành viên đảng Dân chủ khác, Ilhan OImar và Rashida Tlaib, cũng được kỳ vọng làm nên lịch sử ở hai bang Minnesota và Michigan với tư cách là những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Reuters bình luận kết quả bỏ phiếu hôm 6-11 là một kết quả “cay đắng” đối với Tổng thống Donald Trump. Điều này có thể buộc ông phải cân nhắc lại các tham vọng về lập pháp của mình và tập trung vào những vấn đề hỗ trợ lưỡng đảng, chẳng hạn như cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc biện pháp bảo vệ chống tăng giá thuốc.

 Người đồng tính nam công khai đầu tiên đắc cử thống đốc

Dân biểu Jared Polis của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế thống đốc ở bang Colorado, trở thành người đồng tính nam công khai đầu tiên được bầu làm thống đốc tại Mỹ. Ông Polis, 43 tuổi đã đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Walker Stapleton trong cuộc bỏ phiếu hôm 6-11.

Trước đó, vào năm 2015, một phụ nữ tên Kate Brown (là người lưỡng tính) trở thành thống đốc lưỡng tính đầu tiên sau khi bà đắc cử ở bang Oregon. Ngoài ra, cựu Thống đốc bang New Jersey, Jim McGreevey, cũng được biết đến là một người đồng tính nam trước khi từ chức hồi năm 2004. Tuy nhiên, ông Polis là ứng viên đồng tính công khai đầu tiên được bầu làm thống đốc ở Mỹ.

Đảng Dân chủ cũng giành được ghế thống đốc tại bang Michigan, Kansas, với chiến thắng của ông Gretchen Whitmer (trước Bill Schuette) và bà Laura Kelly (trước đồng minh của ông Trump là ông Kris Kobach). Đáng chú ý, Michigan và Kansas đều bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa giành phần thắng ở hai bang Florida và Ohio. Thị trưởng 39 tuổi của TP Tallahassee, ông Andrew Gillum, mất cơ hội trở thành thống đốc da màu đầu tiên của bang Florida sau khi thua sít sao trước đại diện Cộng hòa Ron DeSantis. Còn tại Ohio, Tổng chưởng lý bang này Mike DeWine đánh bại ứng viên Dân chủ Richard Cordray.

Giành được quyền lực cấp bang sẽ giúp phe Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ hoặc phản đối chương trình nghị sự của ông Trump về các vấn đề như y tế, kiểm soát súng, quyền cho người đồng tính…

Nguồn NLĐ

Tags: