Bảo tàng Hà Nội lần đầu tổ chức Lễ hội Trung thu 2015

“Rước Trăng chơi phố” – Lễ hội Trung Thu 2015 lần đầu tiên được Bảo tàng Hà Nội và Group Đình Làng Việt phối hợp tổ chức, dự kiến trở thành lễ hội trung thu lớn với sự tham gia của 1000 em thiếu nhi và phụ huynh.

Trên tinh thần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội Trung Thu cổ truyền, hun đúc tình yêu di sản, yêu văn hóa dân tộc đối với các em thanh thiếu niên và nhi đồng, Rước Trăng chơi phố hứa hẹn sẽ là lễ hội cộng đồng với nhiều điểm nhấn thú vị. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 20 và 26/9 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, sẽ có hoạt động “Tìm hiểu – sáng tạo” diễn ra từ 9h30 – 16h00 ngày 20/9 tại Bảo tàng Hà Nội dành cho các em thiếu nhi. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em nhỏ tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm không khí náo nức của lễ hội trung thu qua việc chuẩn bị làm đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân; đèn ông sao, Tiến sỹ giấy, mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, tò he, làm bánh nướng, bánh dẻo….

Tại đây, các nghệ nhân sẽ thực hiện làm chiếc đèn kéo quân với chiều cao 2m mang những hình quân bóng được thể hiện từ các hình người, tiên từ chạm khắc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ. Ngoài ra các em nhỏ còn được nghe các nhà nghiên cứu nói chuyện về lịch sử và ý nghĩa của các đồ chơi dân gian dành trẻ em của Việt Nam.

Điểm nhấn tiếp theo của chương trình là hoạt động Lễ hội “Rước Trăng chơi phố” ngày 26/9/2015 tại không gian mở của bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động thú vị kéo dài từ 9h đến 23h: Đánh trống khai hội; Múa sư tử, rước đèn ông sao; Các trò chơi dân gian như chơi pháo đất, nặn tò he, bắt trạch trong chum,  nhảy bao bố, chơi tàu thủy; Xiếc, ca nhạc tạp kỹ; Thi kể chuyện; Thi đốt hạt bưởi.

Chia sẻ về chương trình, ông Nguyễn Tiến Đà – Giám đốc Bảo tàng Hà Nội nhấn mạnh: “Lễ hội trung thu “Rước trăng chơi phố” được Bảo tàng tổ chức cũng phần nào nói lên ước nguyện của nhiều thế hệ các bác, cô, chú và cha mẹ mong muốn mang đến cho các em thanh thiếu niên và nhi đồng thành thị không có nhiều điều kiện tiếp xúc với không gian trung thu xưa một đêm rằm tháng Tám thực sự truyền thống. Bảo tàng Hà Nội và GROUP Đình Làng Việt cố gắng tái hiên lại không gian Trung Thu xưa, giúp các em trải nghiệm nhiều hoạt động như cách tạo nên những ký ức tốt đẹp cho các em về lễ hội gắn liền với tuổi thơ. Bảo tàng Hà Nội kỳ vọng đưa hoạt động này trở thành hoạt động thường niên cho thanh thiếu niên và nhi đồng Thủ đô có một trung thu truyền thống Việt Nam đúng nghĩa.”./.

Nguồn Tổ quốc