Bão lớn đổ bộ Nhật Bản làm hoãn hoạt động tìm kiếm tại núi lửa Ontake

Cơn bão lớn Phanfone đã đổ bộ vào Nhật Bản và tiếp tục di chuyển theo hướng đông bắc với tốc độ 45km/giờ trong sáng nay đã gây ra lở đất tại thành phố Hamamatsu ở miền trung Nhật Bản, đồng thời khiến công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ phun núi lửa Ontake bị dừng lại.

 Hình ảnh vệ tinh cơn bão Phanfone (ảnh: rappler.com)

Theo Đài NHK, tính đến 5 giờ sáng ngày 6/10 (theo giờ địa phương), cơn bão có tốc độ gió gần 126km/giờ ở gần tâm bão đã khiến một người chết và 10 người khác bị thương, ba người mất tích sau khi đổ bộ vào các khu vực Kinki, Tokai, Kanto-Koshin, trong đó có thủ đô Tokyo và đảo Izu vào lúc 8 giờ sáng nay (theo giờ địa phương). Bão gây ra mưa lớn với lượng mưa 80mm/ giờ được đo tại khu vực Kagiana tại thành phố Shizuoka. Dự báo, cơn bão này sẽ tiếp tục gây lở đất ở nhiều phần ở miền trung và đông Nhật Bản.

Tại khu vực núi lửa Ontake, cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, siêu bão Phanfone được cho là sẽ mang theo lượng mưa khoảng 120mm ở các khu vực xung quanh núi lửa Ontake trong vòng 24 giờ tính đến 6 giờ chiều 6-10. Mưa lớn cùng với lượng tro bụi tích tụ với lượng lớn trên đỉnh núi cao 3.067m này có thể sẽ gây ra nguy cơ lở đất.

Hiện tại, vẫn còn 12 người mất tích sau khi núi lửa phun hôm 27-9.

Tính đến nay đã có tổng cộng 51 người thiệt mạng trong trận phun trào núi lửa tồi tệ nhất kể từ sau năm 1945 đến nay. Chính quyền tỉnh Nagano cho biết hoạt động tìm kiếm cứu nạn sẽ bị trì hoãn trong ngày 6-10 do mưa bão.

Nhà chức trách ở thị trấn Kiso và Otaki sát chân núi lửa đã đưa ra cảnh báo đối với người dân ở trong tình trạng báo động.

Nguồn Nhân dân