Bão cát hoành hành khắp Trung Đông

Ngày 11/2, các trận bão cát lớn tiếp tục tràn qua nhiều quốc gia tại khu vực Trung Đông, khiến nhiều cảng biển phải đóng cửa và gây rối loạn hoạt động tại các sân bay.

Bão cát hoành hành khắp Trung Đông

Tại Ai Cập, các trận bão cát từ ngày 10/2 đã làm giảm tầm nhìn tại các tuyến đường giao thông trên khắp cả nước. Tại các tuyến đường sa mạc, cát bụi khiến tầm nhìn giảm xuống dưới 100 m. Hãng thông tấn chính thức MENA dẫn lời các quan chức cho biết ít nhất 3 cảng tại Địa Trung Hải và Biển Đỏ tiếp tục phải đóng cửa trong ngày 11/2 do thời tiết xấu. Gió lớn với vận tốc lên tới 75 km/giờ gây các cơn sóng biển cao 5-6 m khiến các hoạt động hàng hải bị đình trệ.

Trước đó, hôm 10/2, bão cát khiến 7 cảng biển tại Ai Cập phải đóng cửa và gây mất điện tại khoảng 400 ngôi làng. Ngoài ra, hai sân bay chính của Ai Cập là Cairo và Borg al-Arab tại thành phố ven biển Alexandria đã ngừng tiếp nhận các chuyến bay đến. Theo Công ty Dịch vụ Quản lý bay quốc gia, thời gian đóng cửa Sân bay quốc tế Cairo kéo dài khoảng 70 phút do tầm nhìn giảm xuống còn khoảng 150 m. Ít nhất 6 chuyến bay nội địa và quốc tế tới Cairo đã không được phép hạ cánh và phải chuyển hướng đến các sân bay khác.

Theo Cơ quan Khí tượng Ai Cập (EMA), bão cát nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoành hành đến hết ngày 12/2. Nhiệt độ dự kiến giảm xuống dưới 7 độ C tại Cairo, khoảng 8-9 độ C tại khu vực châu thổ sông Nile và thành phố kênh đào Suez. Trong khi đó, truyền thông sở tại cho biết bão cát đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Tại Alexandria, gió lớn làm vỡ cửa kính, rơi vào một em bé gây tử vong. Tại tỉnh miền Bắc Menoufeya, các nguồn tin y tế và an ninh cũng cho biết một phụ nữ đã bị thiệt mạng và một người khác bị thương nặng do cây ngã đổ vào người.

Tại Israel, các trận bão cát bắt đầu từ hôm 10/2 đã gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất kể từ 5 năm nay. Sáng 11/2, Cơ quan quản lý sân bay Israel đã buộc phải tạm đóng cửa một sân bay nhỏ tại thủ đô thương mại Tel Aviv và sân bay tại thành phố nghỉ dưỡng Eilat bên bờ Biển Đỏ do ảnh hưởng của bão cát. Tuy nhiên, Ben Gurion, sân bay quốc tế chính của Israel, vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Tại quốc gia láng giềng Liban, Cơ quan dự báo thời tiết cho biết vận tốc gió lên đến 100 km/h, gây sóng lớn và làm hư hại một phần tuyến đường ven biển. Gió bão cũng kéo theo mưa và tuyết tại khu vực miền núi của nước này. Trong khi đó, các trận bão cát cũng làm ảnh hưởng đến một số quốc gia khác trong khu vực như Saudi Arabia, Iran và Qatar./.

 

Nguồn Chính phủ