Bằng chứng đầu tiên về hồ nước ngọt trên sao Hỏa

Thiết bị tự hành thăm dò sao Hỏa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây thu thập được những dữ liệu cho thấy hồ nước ngọt từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

mars-lake-2-620x479-3309-1386662023.jpg
Hình ảnh mô phỏng hồ nước ngọt từng tồn tại trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Theo kết quả phân tích dữ liệu từ thiết bị thăm dò Curiosity, hồ nước trên sao Hỏa được xác định tồn tại cách đây khoảng 3,6 tỷ năm và nằm ở vị trí gần xích đạo của hành tinh này.

Mặc dù hồ không còn tồn tại trên sao Hỏa ngày nay, kết quả kiểm tra bằng khoan thăm dò và phân tích hóa học các lớp đá mịn phát hiện những điều kiện thích hợp tương ứng với sự tồn tại của hồ nước.

Các lớp đá chứa dấu hiệu của carbon, hydro, oxy, nitro và lưu huỳnh, có thể cung cấp điều kiện sống hoàn hảo cho đời sống của các vi sinh vật đơn giản.

Theo Telegraph, dạng vi khuẩn nhỏ có tên là chemolithoautotrophs có thể từng có mặt trong các hồ nước ở sao Hỏa. Đây là loại vi khuẩn được biết đến với khả năng phát triển mạnh trong các điều kiện tương tự trên Trái Đất, thường được tìm thấy trong các hang động và ở miệng phun thủy nhiệt dưới đáy biển.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện được các mẫu đá trên sao Hỏa cung cấp bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của các hồ nước trên hành tinh đỏ”, Sanjeev Gupta, một nhà nghiên cứu của Học viện Hoàng gia London trả lời AFP cho hay.

Nhóm nghiên cứu đồng thời tiến hành khoan sâu vào lớp đá bùn, đá sa thạch và tìm thấy các khoáng chất đất sét, cho thấy sự tiếp xúc của chúng với nước trong nhiều năm. Các đá sa thạch này cũng được tìm thấy ở nhiều con sông trên Trái Đất. Điều này khiến các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về dòng chảy của một con sông từng đi vào hồ nước và hồ nước này nằm dưới chân của một ngọn núi thấp.

Đây là phát hiện mới nhất cung cấp bằng chứng đáng tin cậy cho thấy môi trường của sao Hỏa có thể đảm bảo điều kiện sống cho một số loài vi sinh vật. Gupta cũng cho biết nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích mẫu vật từ các lớp đá nằm rải rác trên bề mặt miệng núi lửa để tìm thêm bằng chứng về môi trường sống trên hành tinh này.

Curiosity là robot tự hành thứ 4 được tạo ra để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu sao Hỏa. Thiết tự bị hành bắt đầu thực hiện sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ từ tháng 8/2012. Chi phí để chế tạo robot nặng gần một tấn này là gần 2,5 tỷ USD.

Nguồn Vnexpress