Bạn nên ngủ trưa bao lâu là đủ?

Ai cũng biết rằng, ngủ trưa có lợi cho sức khỏe nhưng ngủ trưa bao lâu là hợp lý và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết?

Nhiều người có thói quen nghỉ trưa, chỉ cần chợp mắt, ngả lưng một chút là đã thấy cơ thể khỏe khoắn. Ngược lại, nếu không nghỉ trưa được một chút thì buổi chiều sẽ cảm thấy uể oải, khó chịu, tinh thần mệt mỏi….

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có khoảng thời gian chợp mắt buổi trưa sẽ có trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải cứ ngủ trưa là có lợi cho sức khỏe.

 1

 Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn cảm thấy sảng khoái hơn sau giấc ngủ trưa:

 – Không nên ngủ trưa quá 30 phút. Ngủ nhiều hơn có thể làm cho bạn cảm thấy choáng váng và ảnh hưởng đến giấc ngủ ban tối của bạn.

 – Nên ngủ trưa ở nơi thoải mái, thoáng mát và yên tĩnh.

– Không nên ngủ trưa quá muộn để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

 – Không nên ngủ trưa quá sớm, nhất là khi cơ thể của bạn chưa muốn đi ngủ lại.

 Những lợi ích khi ngủ trưa

 Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mà còn giúp cơ thể vận động và tinh thần minh mẫn, sáng tạo. Một giấc ngủ ngắn buổi trưa cũng có thể giúp bù đắp phần nào cho giấc ngủ ban đêm nếu bạn đã không ngủ đủ giấc.

 Cũng theo nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn có một giấc ngủ trưa ngắn trong 30 phút ít nhất 3 lần/ một tuần sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 37% so với những người không ngủ trưa.

 Đồng thời, ngủ trưa cũng giúp làm giảm stress và làm cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn, tăng hiệu quả làm việc.

 Thực tế, một số người nghĩ rằng giấc ngủ ngắn ban trưa sau khi ăn không tốt cho sức khỏe vì nó sẽ làm chậm sự trao đổi chất và dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa ngắn không làm ảnh hưởng đến hoạt động của chất béo trong cơ thể hoặc vòng eo của bạn miễn là bạn sẽ vẫn hoạt động trong buổi chiều và không ăn quá nhiều số calo bị đốt cháy. Trong thực tế, một giấc ngủ trưa ngắn ngủi nếu bạn đã bị mất ngủ từ đêm hôm trước thực sự có thể giảm nguy cơ tăng cân vì ngủ trưa làm giảm hàm lượng cortisol.

Nguồn Vnmedia