Bà Clinton và Tổng thống Obama cam kết hợp tác với ông Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực kéo dài 73 ngày ngay trong ngày 9-11. Trong khi đó, đối thủ của ông bà Hillary Clinton cam kết sẽ hợp tác với ông để đoàn kết đất nước.

Sau khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8-11, Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama và những nhân vật cốt cán trong đảng Cộng hòa đều cam kết bỏ qua những bất đồng trong chiến dịch tranh cử.


Bà Hillary Clinton cùng với chồng mình, cựu Tổng thống Bill Clinton (bên trái) và liên danh tranh cử vị trí Phó Tổng thống Tim Kaiine trong khi phát biểu tại New York, Mỹ, ngày 9-11-2016. (Ảnh: Reuters)

“Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một tư tưởng cởi mở và cơ hội để lãnh đạo”, bà Clinton nói trong bài phát biểu tại New York. Trước các phóng viên, bà Clinton cũng đề nghị hợp tác với ông Trump khi ông bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm của mình vào ngày 20-1.

Trong khi đó, Tổng thống Obama đã mời ông Trump đến Nhà Trắng vào ngày 10-11. “Tất cả chúng ta ủng hộ vì sự thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và lãnh đạo đất nước”, ông Obama phát biểu tại Nhà trắng và nói thêm rằng ,đội ngũ của ông sẽ hợp tác với ông Trump để bảo đảm quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ.

Cùng ngày, ông Trump và các cố vấn cấp cao của mình đã nhóm họp tại Trump Tower, ở New York để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. “Họ đang tích cực thảo luận, vạch ra các bước tiếp theo cho quá trình chuyển giao quyền lực, 100 ngày đầu tiên nắm quyền và các vị trí nhân viên chủ chốt”, một nguồn tin gần gũi với nhóm tranh cử của ông Trump cho biết.

Ông Trump sẽ được hưởng lợi từ việc đảng Cộng hòa chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, giúp ông thực thi các kế hoạch lập pháp của mình và chỉ định một thẩm phán Tòa án tối cao để bổ sung vào vị trí đang bị bỏ trống sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời.

Trong một diễn biến khác, những người quá khích phản đối ông Trump đã xuống đường biểu tình trên toàn nước Mỹ. Những người biểu tình chỉ trích các phát biểu khi tranh cử của ông Trump về những người nhập cư, những người theo đạo Hồi và các nhóm khác.

Tại New York, hàng nghìn người biểu tình tràn xuống các con phố tại khu vực trung tâm Manhattan và di chuyển tới tòa nhà Trump Tower, hàng trăm người cũng tập trung tại công viên Manhattan và hô khẩu hiệu phản đối ông Trump.

Trong khi đó, tại khu vực trung tâm Chicago, khoảng 1.800 người tập trung bên ngoài tòa nhà Trump International Hotel and Tower, phản đối ông Trump. Cảnh sát Chicago đã phải đóng cửa các con đường trong khu vực, ngăn đường di chuyển của những người biểu tình.

Tại Seattle, cảnh sát đã phải xử lý một vụ xả súng với nhiều người bị thương xảy ra gần khu vực biểu tình phản đối ông Trump. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết, vụ xả súng không liên quan đến các cuộc biểu tình.

Những người biểu tình đã ném các đồ vật vào cảnh sát chống bạo động và đạp phá cửa một cửa hàng tại Oakland, bang California. Hàng trăm người cũng tập trung tại các thành phố Philadelphia, Boston và thành phố Portland, bang Oregon tối ngày 9-11. Những người tổ chức biểu tình cũng lên kế hoạch kêu gọi tuần hành tại San Francisco, Los Angeles và Oakland, bang California.

Nguồn Nhân dân