Ăn xong, không nên tráng miệng bằng trái cây

      Sau bữa ăn, nhiều người thường có thói quen tráng miệng bằng trái cây. Thực ra điều này là không nên vì lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa.


Trái cây giàu chất xơ, vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn đừng nghĩ cứ gọt ra, cắt miếng rồi “bỏ miệng”, là hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng từ trái cây. Ăn trái cây cũng phải đúng cách! Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, nên ăn trái cây khi bụng đói (trừ chuối, bơ, cà chua và các loại hoa quả chua) sẽ giúp cơ thể giải độc và nhận được lợi ích tối đa từ trái cây. Điều này cũng rất tốt cho những người muốn giảm cân. 
 
Sau khi ăn trái cây khoảng 30 phút, bạn mới nên dùng bữa chính hoặc dùng thêm những loại thực phẩm khác.
 

Tuyệt đối tránh dùng trái cây làm món tráng miệng sau bữa ăn vì lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa. Chất đường trong hoa quả rất dễ hấp thu ở ruột non mà không cần đi qua dạ dày, trong khi những thành phần tinh bột như cơm, bánh mì… cần có thời gian tiêu hóa ở dạ dày. Do đó, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn, những chất tiêu hóa chậm sẽ cản trở trái cây tiêu hóa nhanh, lượng trái cây bạn đưa vào dạ dày có thể sẽ bị lên men, hay thối rữa gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu… ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.

Ngoài ra, sau bữa ăn, lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên, nếu ăn thêm trái cây ngọt, nguy cơ tăng đường huyết sẽ càng cao. 

Nếu ăn trái cây sau bữa chính thì thời gian thích hợp là ít nhất sau đó 3 tiếng đồng hồ, để đảm bảo lượng thức ăn trong bữa chính đã được dạ dày tiêu hóa hết.

Bạn cũng không nên ăn trái cây cùng với các loại thực phẩm khác, không nấu chín trái cây vì sẽ làm mất chất. Hạn chế sử dụng trái cây đóng hộp vì chúng thường chứa lượng đường cao, ngoài ra còn chứa các chất phụ gia, chất bảo quản có thể gây ngộ độc hoặc những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.