Ấn Độ: Biến thể XE không nghiêm trọng hơn Omicron

Theo Economic Times, Giáo sư Gagandeep Kang thuộc Đại học Y khoa Christian (Ấn Độ) cho biết, biến thể XE (một biến thể tái tổ hợp giữa biến thể phụ BA.1 và BA.2 của Omicron, được phát hiện lần đầu tại Anh) không đáng lo ngại do không gây ra vấn đề nào nghiêm trọng hơn so với các biến thể phụ khác của Omicron.

Phát biểu bên lề một cuộc thảo luận do Viện Gupta-Klinsky Ấn Độ thuộc Đại học Johns Hopkins tại Ấn Độ tổ chức, bà Kang nêu rõ: “Biến thể XE không làm cho bệnh trở nặng hơn so với biến thể phụ BA.1 và BA.2”.

bien-the-080422_jewe

Hình ảnh dưới kính hiển vi do Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (NIH/NIAID) cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 được phân tách từ tế bào một bệnh nhân mắc Covid-19, ở Fort Detrick, Maryland (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng biến thể XE có khả năng lây lan nhanh hơn so với bất kỳ biến thể nào khác của virus SARS-CoV-2. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy, biến thể này dường như có khả năng lây lan cao hơn 10% so với BA.2.

Tại Ấn Độ, trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể XE là một phụ nữ 50 tuổi ở Mumbai. Người này đã được tiêm phòng đầy đủ, không mắc bệnh đi kèm và không có triệu chứng.

Nguồn: SGGP