Nhật Bản tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Trước khả năng sẽ có nhiều nền kinh tế quyết định cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản do những lo ngại về nguy cơ nhiễm phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, chính phủ nước này vừa khẳng định sẽ tăng cường trang thiết bị để kiểm tra độ an toàn của các loại thực phẩm trước khi xuất đi từ Nhật Bản

 

 Hiện đang có nhiều lo ngại về nguy cơ nhiều loại nông sản bị nhiễm
phóng xạ tại Nhật Bản
(Ảnh: NHK)

Cho đến nay, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã thắt chặt các biện pháp kiểm tra đối với các loại thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản. Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ 11 quận thuộc phía Bắc miền Trung Nhật Bản trừ khi các loại thực phẩm này được gắn tem bảo đảm an toàn.

Trước thực trạng trên, chính quyền Nhật Bản đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc kiểm tra nồng độ phóng xạ trong các loại nông sản. Tuy nhiên, hiện nay, Nhật Bản cũng đang gặp phải một số khó khăn trong việc trang bị các thiết bị máy kiểm tra nồng độ phóng xạ đối với các loại thực phẩm bởi trên thực tế, chi phí cho một chiếc máy này không hề rẻ, khoảng 600.000 USD.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm tại Nhật Bản: dự kiến, trong phiên họp cấp Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Indonesia ngày hôm nay (9/4), Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Matsumoto sẽ đưa ra cam kết của chính phủ nước này về vấn đề đảm bảo an toàn của các loại thực phẩm xuất xứ từ Nhật Bản; tiếp tục công bố những thông tin minh bạch xung quanh sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cũng như đưa ra cam kết trước các nước thành viên ASEAN rằng: Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo tính an toàn của thực phẩm trước khi xuất khẩu./.