118 tác phẩm được trao Giải Báo chí Quốc gia

Sau 2 ngày làm việc (29-30/5), Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng Chung khảo năm 2014.

Kết quả, có 118 tác phẩm được lựa chọn trao giải, trong đó có 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích.

Đây là mùa giải thứ 9 và là năm đầu tiên Giải Báo chí quốc gia được thực hiện theo Đề án nâng cao chất lượng Giải Báo chí quốc gia theo Quyết định số 1694/ QĐ-TTg, ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 9 Thuận Hữu cho biết chất lượng các tác phẩm báo chí cả Trung ương và địa phương đều được nâng cao, tương đối đồng đều. Tuy nhiên, mảng bình luận báo in, ảnh báo chí vẫn chưa có nhiều tác phẩm thực sự xuất sắc.

Ở một số loại giải, chất lượng tác phẩm tốt. Nhóm tác phẩm phóng sự, phóng sự điều tra báo in; phóng sự, phóng sự điều tra truyền hình có chất lượng đồng đều hơn. Nhóm tin, bài phản ánh, bút kí – báo in có nội dung phong phú hơn, nhiều bài được đầu tư công phu.

Những tác phẩm được trao giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có chất lượng tốt về hình thức thể hiện.

Đặc biệt, các tác phẩm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2014 với nhiều khó khăn, thử thách mới; đặc biệt, phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào tối 21/6/2015, đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội./.

Nguồn Chính phủ