10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2016

Năm 2016 là năm lĩnh vực văn hóa đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Dựa trên các  hoạt động nổi bật của ngành Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trong năm 2016, Báo điện tử Tổ Quốc chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của ngành.

1.  Các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 12, chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là chương trình nghệ thuật, dạ hội “Niềm tin son sắt” chào mừng thành công của Đại hội Đảng, với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ tên tuổi và được dàn dựng công phu.

2.  Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Di sản Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu thế giới.

10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2016 - ảnh 1Di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh (ảnh Anh Tuấn)

3.  Nghi thức tuyên thệ nhậm chức của các chức danh lãnh đạo cấp cao do Quốc hội bầu lần đầu tiên được hoàn thiện và thực hiện.

4.  Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV được tổ chức thành công. Với số phim tham dự lớn nhất từ trước tới nay. LHP là cơ hội giao lưu, phát triển của ngành điện ảnh, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2016 - ảnh 2Các chương trình nghệ thuật chất lượng cao được đưa vào biểu diễn định kỳ tại Nhà hát Lớn trong năm 2016

5.  Chủ trương đưa các chương trình nghệ thuật chất lượng cao vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn, góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm đỉnh cao.

6.  Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 14 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Sau 5 đợt công nhận, hiện chúng ta đang có 88 bảo vật quốc gia. Công tác bảo tồn, bảo vệ di sản, di tích được Chính phủ và Bộ VHTTDL chú trọng.

7.  Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã mở rộng cánh cửa cho sự phát triển, hội nhập của công nghiệp văn hóa Việt Nam.

8.  Bộ VHTTDL chỉ đạo thực hiện các chương trình “ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội”. Góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng là “ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”.

10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2016 - ảnh 3Văn hóa Việt Nam được giới thiệu qua các Tuần văn hóa Việt Nam ở nước ngoài

9.  Các hoạt động triển lãm kỷ niệm 30 năm đổi mới: Triển lãm “Mở cửa” – Mỹ thuật 30 năm thời kỳ Đổi mới của ngành Mỹ thuật Việt Nam; Triển lãm “Đổi mới – Hành trình của những ước mơ” tiếp tục khẳng định, đổi mới là con đường đúng đắn, góp phần mang lại những phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân.

10.  Năm 2016 là thành công của văn  hóa đối ngoại. Cùng với những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga, Mỹ, Philippines… được tổ chức thành công, mang lại ấn tượng về một Việt Nam thanh bình, năng động, giàu bản sắc văn hóa đến bạn bè quốc tế. Năm 2016 cũng đánh dấu nhiều đoàn làm phim quốc tế, nhiều nghệ sĩ nước ngoài đã đến Việt Nam biểu diễn nghệ thuật, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước./.

Theo Báo Tổ Quốc