Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

(THTG)  28/6 – Ngày Gia đình Việt Nam và cũng là ngày tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là quan trọng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

ngay-gia-dinh-viet-nam

Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Gia dinh van hoa1 Gia dinh van hoa2

Họp mặt và giao lưu gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2016. Ảnh: Công Luận

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Gia dinh van hoa5 Gia dinh van hoa7

Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình sum họp” Tp. Mỹ Tho kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 2017. Ảnh: Lê Thi

Với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, ngày gia đình Việt Nam năm 2017 một lần nữa khẳng định những giá trị tốt đẹp từ truyền thống gia đình nói chung và bữa cơm gia đình nói riêng, nhằm trân trọng những giây phút sum họp gia đình bên bữa cơm gia đình hạnh phúc và đầm ấm.

Ngoài ra, ngày Gia đình Việt Nam còn là ngày để những người dân Việt Nam hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc. Đối với mỗi cá nhân, gia đình luôn là điều thiêng liêng, tuyệt vời nhất. Vì vậy, trong ngày Gia đình Việt Nam 28/6, hãy gửi những lời nhắn yêu thương đến các thành viên trong gia đình mình để nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp đó.

P.H