- Tiền Giang chuyển 3.600ha đất lúa nhiễm mặn tại huyện Tân Phú Đông sang trồng sả hiệu quả cao. - Khởi công Dự án Khu đón tiếp đường bộ cù lao Thới Sơn với tổng vốn đầu tư 22,901 tỷ đồng. - Chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 14-10 đến 15-11), trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 10 người. - 300 cán bộ là quản lý, giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tham gia lớp tập huấn đổi mới giáo dục phổ thông. - Nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết sớm, dài ngày, kéo dài từ 2 – 4 tuần. - Khách thắt chặt hầu bao, thị trường đồ thể thao ăn theo World Cup ế ẩm. - ĐBSCL đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% sản lượng cá xuất khẩu và 70% các loại trái cây của cả nước. - Mâu thuẫn gia đình, con gái tâm thần chém bố đẻ tử vong ở Điện Biên - Giá dê trên địa bàn huyện Gò Công Đông giảm mạnh, hiện xuống còn 80.000 đến 85.000 đồng/kg. - Diện tích bưởi da xanh huyện Chợ Gạo hiện có 965 ha, diện tích cho trái 770 ha, năng suất 23 tấn/ha, sản lượng 17.710 tấn...

Xung đột Nga – Ukraine vào giai đoạn then chốt

Tình báo và giới chức quân sự phương Tây khẳng định chiến tranh Nga – Ukraine đang bước vào giai đoạn then chốt có thể định đoạt cục diện lâu dài của cuộc chiến.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp bước vào thời điểm mà một trong hai bên sẽ gặt hái thành công. Có thể là Nga đạt được bước tiến ở TP Slovyansk và TP Kramatorsk của tỉnh Donetsk, cũng có thể là quân đội Ukraine chặn được bước tiến của Nga” – một quan chức giấu tên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định.

Thời khắc quan trọng này cũng có thể mang đến một quyết định khó khăn dành cho chính phủ phương Tây, những nước đến giờ vẫn hậu thuẫn Ukraine bất chấp ảnh hưởng kinh tế từ lệnh trừng phạt Nga gia tăng trong lúc kho vũ khí của họ vơi dần.

Theo đài CNN ngày 14-6, một vài quốc gia phương Tây đã bắt đầu lo ngại rằng dòng chảy khí tài viện trợ cho Ukraine có thể khiến kho vũ khí của chính họ cạn kiệt.

Xung đột Nga - Ukraine vào giai đoạn then chốt - Ảnh 1.

Xe tăng của các lực lượng Ukraine ở vùng Donetsk – Ukraine hôm 13-6 Ảnh: REUTERS

Cùng với nỗi lo này, hàng loạt thách thức kinh tế liên quan đến lạm phát và giá nhiên liệu leo thang đã khiến một vài quan chức lo sợ rằng sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine có thể phai nhạt.

Cũng trong ngày 14-6, Thứ trưởng phụ trách Chính sách Quốc phòng Mỹ Colin Kahl tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hỗ trợ Ukraine tự vệ. Phát biểu tại sự kiện do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức, ông Kahl còn tuyên bố rằng Washington sẽ không ép Ukraine đàm phán thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Trường ĐH Kinh tế Kiev (Ukraine), thiệt hại mà ngành nông nghiệp Ukraine phải hứng chịu vì chiến dịch quân sự của Nga đến giờ đã chạm ngưỡng 4,3 tỉ USD.

“Kinh tế Ukraine có thể suy giảm 45% trong khi hàng chục triệu người trên thế giới đang đối diện nguy cơ thiếu lương thực vì xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn và ngành nông nghiệp Ukraine tiếp tục chịu tổn thất” – báo cáo khẳng định.

Theo hãng tin Bloomberg, giá lương thực toàn cầu đang tiệm cận mức cao kỷ lục với hàng triệu tấn ngũ cốc và dầu thực vật bị mắc kẹt ở Ukraine.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*