Vụ “chuyến bay giải cứu”: 21 cán bộ nhận hối lộ tổng cộng hơn 177 tỷ đồng

Vụ “chuyến bay giải cứu” trở thành một trong những vụ án có số lượng bị can nhận hối lộ và số tiền đưa, nhận hối lộ lớn nhất từ trước tới nay. Tổng cộng 21 cán bộ bị cáo buộc nhận hối lộ với số tiền 177,3 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “chuyến bay giải cứu”, đề nghị truy tố 54 bị can, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao. Thống kê cho thấy, tổng cộng 21 cán bộ đã nhận hối lộ với số tiền  177,3 tỷ đồng.

Trong số này, đứng đầu danh sách nhận hối lộ với số tiền cao nhất là bị can Phạm Trung Kiên với số tiền bị cáo buộc là 42,6 tỷ đồng. Với vai trò là thư ký, giúp việc cho ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, bị can Phạm Trung Kiên đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, yêu cầu doanh nghiệp phải chung chi tiền, tùy từng thời điểm mới chấp thuận chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ hoặc Bộ Y tế ký văn bản chấp thuận cho khách lẻ được về nước.

vu chuyen bay giai cuu 21 can bo nhan hoi lo tong cong hon 177 ty dong hinh anh 1
Bị can Phạm Trung Kiên (trái) và Vũ Anh Tuấn.

Cựu Phó trưởng phòng Tham mưu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Vũ Anh Tuấn bị cáo buộc nhận hơn 27 tỷ đồng. Kết luận điều tra nêu, bị can Vũ Anh Tuấn đã thống nhất với ông Phạm Trung Kiên chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp phải chung chi tiền, tùy từng thời điểm thì mới đồng ý đề xuất cho doanh nghiệp được thực hiện chuyến bay.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 25 tỷ đồng. Trên thực tế, tất cả các kế hoạch dự kiến lựa chọn doanh nghiệp tham gia tổ chức chuyến bay combo do Phòng bảo hộ công dân dự thảo đều phải xin ý kiến chỉ đạo của bị can Nguyễn Thị Hương Lan, trước khi ký, trình lãnh đạo Bộ Ngoại giao phê duyệt.

Bà Lan bị cáo buộc đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp và chỉ tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn, thân quen, hoặc doanh nghiệp có mối quan hệ với lãnh đạo các cấp. 8 đại diện doanh nghiệp đã hối lộ bà Lan hơn 25 tỷ để thúc đẩy việc được tham gia tổ chức các chuyến bay giải cứu combo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Tô Anh Dũng bị cáo buộc nhận 21,5 tỷ đồng tiền hối lộ. Với vai trò là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, quá trình thực hiện công vụ, ông Dũng đã chỉ đạo cấp dưới đưa doanh nghiệp thân quen, liên hệ nhờ vào danh sách kế hoạch thực hiện chuyến bay combo. 

vu chuyen bay giai cuu 21 can bo nhan hoi lo tong cong hon 177 ty dong hinh anh 2
Cơ quan điều tra cho rằng, vấn đề chi phí các “chuyến bay giải cứu” của người dân và doanh nghiệp đã không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến việc doanh nghiệp tự ý đặt giá cao, thu lợi nhuận và có nhiều lần đưa hối lộ để được xét duyệt.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ 146 lượng vàng (5.475 gram, tương đương gần 5,5kg); 670.000USD; 2 thẻ ngân hàng…

Các bị can trong vụ án cũng nộp lại hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD hưởng lợi bất chính. Trong đó, gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn nộp lại 460.000 USD; cựu Thứ trưởng Ngoại giao – Tô Anh Dũng đã nộp 2 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính. Gia đình cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Chử Xuân Dũng cũng nộp lại 50.000 USD và 600 triệu đồng tiền hưởng lợi bất chính…

“Trong vụ án này, vấn đề chi phí doanh nghiệp của mỗi người dân đã không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến các doanh nghiệp tự ý đặt ra giá cao để thu lợi nhuận và có nhiều lần đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền xét duyệt, cấp phép các chuyến bay. Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo khắc phục trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ có tính chất tương tự sau này.” – Kết luận điều tra nêu kiến nghị./.

Nguồn vov.vn