Vĩnh Long: Đón nhận bằng di tích LSVH cấp Quốc gia khu lưu niệm đồng chí Phạm Hùng

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho Khu lưu niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng. Ảnh: Baovinhlong.com.vn

       Ngày 10/6, tại Nhà từ đường cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ), tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; tỉnh Vĩnh Long và người thân của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Quần thể di tích khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng bao gồm 2 khu vực: khu lưu niệm và khu tưởng niệm, có giá trị lịch sử, văn hóa đậm nét. Khu lưu niệm là nơi cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng sinh ra, lớn lên và để lại dấu ấn về thời niên thiếu, cũng như những câu chuyện cảm động, sâu sắc đầy tính nhân văn về tình cảm gia đình, quê hương của đồng chí lúc sinh thời. Nơi đây hiện là Nhà từ đường được người thân đồng chí Phạm Hùng sinh sống và thờ tự. Do trải qua nhiều lần trùng tu, trùng kiến nên kiến trúc nhà có nhiều thay đổi so với nguyên bản. Nhà có diện tích 75,6 m2 với kiến trúc ba gian không chái, nhà trên là nơi thờ tự được trang trí bằng các hoành phi sơn son thếp vàng, liễn đối cẩn ốc xà cừ; phía sau là phòng để vật dụng gia đình; bên phải là gian phụ để làm chỗ sinh hoạt cho người thân gia đình đồng chí Phạm Hùng.

Khu tưởng niệm có diện tích 31.490 m2 với các hạng mục: cổng tam quan, sân, nhà lễ tân, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, phòng chiếu phim, phòng làm việc của Ban quản lý di tích, nhà nghỉ chân. Ngoài ra, còn có 3 hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1 là: phòng biệt giam đồng chí Phạm hùng tại Côn Đảo (từ 1934 đến 1945); ngôi nhà làm việc tại căn cứ Trung ương cục Miền Nam, tỉnh Tây Ninh (từ 1967 đến 4/1975) và ngôi nhà dùng làm nơi ở và làm việc tại số 72, Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội.

Để bảo vệ và phát huy hiệu quả khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, tỉnh Vĩnh Long có kế hoạch giữ gìn, tôn tạo các hạng mục công trình; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong quần thể di tích, từng bước làm cho di tích thêm gần gũi với cộng đồng dân cư.

Dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Vĩnh Long còn tham dự lễ khánh thành các công trình chào mừng 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng: đường vào xã Long Phước, đường vào nhà từ đường, bờ kè bảo vệ sông ông Me (trước nhà từ đường), công trình cải tạo, sửa chữa nhà từ đường và khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng./.