Vietnam Idol sẽ bị The Voice áp đảo?

       “Hiện tượng” Uyên Linh đã giúp cho Vietnam Idol 2010 trở nên “nóng” nhất trong số các cuộc thi hát diễn ra cùng thời điểm. Tuy nhiên, với sự áp đảo của The Voice, liệu Vietnam Idol năm nay còn có “sốt xình xịch”?

        Sao Mai điểm hẹn diễn ra ngày đầu quý 2 và vừa kết thúc với chiến thắng thuộc về Lê Việt Anh (giải thưởng Khán giả bình chọn), Nguyễn Đình Thanh Tâm (Hội đồng nghệ thuật) và Nguyễn Đông Hùng (giải Triển vọng). Có một điều khá đặc biệt là trong tốp 3 chung kết xếp hạng, chỉ có Lê Việt Anh là được học nhạc bài bản, còn Thanh Tâm là anh chàng kiến trúc sư mới ra trường, Nguyễn Đông Hùng thì vừa học xong năm 1 Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

 

Điều này cho thấy, “dân ngoại đạo” thường tạo được sức hút đặc biệt ở các cuộc thi. Còn nhớ năm 2007, Hà Linh đã làm nhiều người ngạc nhiên với giọng hát và thẩm mỹ âm nhạc cấp tiến của cô. Trước đó, Hà Anh Tuấn cũng trở thành “hiện tượng” ở Sao Mai điểm hẹn 2006 khi xuất phát điểm là một du học sinh không học âm nhạc. Đến 2010, Uyên Linh thực sự làm “nóng” Vietnam Idol bởi giọng hát và cá tính, tất nhiên kèm theo đó là những “scandal” nhưng tựu chung lại, không ai phủ nhận sức hút từ giọng hát bản năng mạnh mẽ, đầy cảm xúc của Uyên Linh đã khiến cô chiến thắng áp đảo “đối thủ” Văn Mai Hương.

 

Ảnh minh họa

Vietnam Idol vẫn thu hút hàng chục nghìn thí sinh tham gia thử giọng


Ở Sao Mai điểm hẹn năm nay, những ca sỹ như Thúy Trang, Nguyễn Trần Trung Quân, Huy Quyết, Vũ Hà Anh, Phạm Nam Hùng… đều đã và đang theo học các trường nhạc chuyên nghiệp ở Hà Nội, nhưng họ đã không vượt qua nổi sự tươi mới, hồn nhiên của những kẻ “ngoại đạo” như Thanh Tâm, Đông Hùng. Điều này thêm lần nữa khẳng định, việc được học chuyên nghiệp nhưng nếu không có tư duy tốt và bản lĩnh vững vàng thì rất dễ bị “thua” những người có giọng hát hay bẩm sinh và hoàn toàn bản năng trong các cuộc thi mà ở đó, áp lực là một thực tế mà không phải ai cũng vượt qua được.

 

Trở lại Vietnam idol năm trước, có khá nhiều thí sinh “tay ngang” như Trung Quân, Bùi Bích Phương, đặc biệt là Uyên Linh, họ chính là làm gió tươi mới xuất hiện ở các cuộc thi hát, vốn thường bị “đóng đinh” bởi sự cứng nhắc và tư duy cũ kỹ. Sự bản năng của những thí sinh này chính là một trong những yếu tố phá bỏ những hàng rào, mang đến cho cuộc thi những điều mới lạ.

 

Vietnam Idol năm nay có vẻ hơi thiệt thòi vì tổ chức sau Sao Mai điểm hẹn và gần như tuyển chọn cùng thời điểm với The Voice. Điều này ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào, bởi nếu “một mình một ngựa” chắc chắn số lượng ứng viên “nặng ký” sẽ nhiều hơn. Những Nguyễn Đình Thanh Tâm, Nguyễn Đông Hùng, Lưu Thanh Thanh của Sao Mai điểm hẹn; hay như Đồng Lan, Hương Tràm, Đinh Hương, Bùi Anh Tuấn… của The Vocie nếu như tập trung cả ở Vietnam idol thì đó sẽ là điều tuyệt vời.

 

Ảnh minh họa

Một số gương mặt nổi bật của The Voice


Tuy nhiên thực tế như chúng ta đã thấy, cuộc “tranh giành” thí sinh quyết liệt nhất có vẻ như chỉ diễn ra ở Vietnam Idol và The Voice. Với một định dạng chương trình mới lạ và hấp dẫn, The Voice đã thu hút được một đội ngũ thí sinh tương đối chất lượng và có khả năng sẽ gây bùng nổ ở những vòng thi hát trực tiếp. Cuộc thi này cũng đã ghi hình xong vòng 2 (đối đầu) và sẽ lên sóng vào 19/8 tới đây. Trong khi đó, vào ngày 17/8, Vietnam idol 2012 chính thức lên sóng số đầu tiên vòng thử giọng, sẽ là cuộc cạnh tranh thị phần khán giả khá quyết liệt.

 

Nếu như ở The Vocie, đội ngũ fan của riêng 4 vị huấn luyện viên đã thuộc hàng “khủng”, chưa kể các thí sinh xuất sắc và có ngoại hình đẹp cũng đã có lượng fan rất lớn như Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn… thì ở Vietnam Idol, có vẻ chỉ Mỹ Tâm là đang sở hữu một đội ngũ fan hùng hậu và chuyên nghiệp. Vì thế, “cuộc chiến” giữa các fan của hai cuộc thi này, dù Vietnam Idol chưa lên sóng thì thế áp đảo đã có vẻ nghiêng về The Voice.

 

Việc vượt qua “hiện tượng” Uyên Linh để hâm nóng chương trình thực sự là một điều tương đối khó khăn ở vào thời điểm này, khi mà các thí sinh ‘chạy sô” rộn ràng như ca sỹ, vừa thấy trượt ở vòng thử giọng Sao Mai điểm hẹn đã thấy xuất hiện ở vòng Giấu mặt The Voice vào lọt tiếp vào vòng 2, vừa thấy có mặt ở The Voice đã thấy tham dự vòng thử giọng Vietnam Idol…. Sự “chạy qua, chạy lại” chứng tỏ số lượng thì sinh đăng ký tham gia thì không ít, nhưng thí sinh “chất lượng cao” lại chẳng nhiều.

 

Tuy nhiên, Vietnam Idol vẫn có nét riêng và sự độc đáo không giống bất cứ cuộc thi hát nào. Bản thân Vietnam Idol cũng có những tiêu chí khác biệt nên chắc chắn sẽ có một lực lượng thí sinh chất lượng tốt và phù hợp để có thể tạo nên sự “bùng nổ” ở các tập phát sóng tới đây.