Việt Nam đăng cai Festival Di sản đầu tiên

Festival Di sản UNESCO- ASEAN lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Dự kiến festival sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, trong thời gian từ 5-7 ngày với các hoạt động như triển lãm, hội chợ, gian trưng bày ấn phẩm, quà tặng nhằm quảng bá, tôn vinh các loại hình di sản của Việt Nam và ASEAN. Xen giữa chương trình sẽ có Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn, phát huy bền vững các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế xã hội giữa các địa phương và giữa Việt Nam với ASEAN.


Festival sẽ dịp để Việt Nam giới thiệu các di sản được UNESCCO công nhận  (Ảnh Đức Minh)

Bên cạnh đó, Festival cũng sẽ diễn ra các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại gắn kết với các di sản UNESCO, chương trình cũng sẽ đề cập đến trách nhiệm của các cơ sở kinh tế đối với công tác bảo tồn di sản…Theo kế hoạch, festival sẽ được tổ chức luân phiên giữa các nước trong khu vực. Những năm tới, một số nước đối tác của ASEAN, trước tiên là trong khu vực châu Á, có thể được mời tham gia.

Hiện nay, Việt Nam đã có 14 loại hình di sản thế giới được UNESCO công nhận (trong đó có 7 loại hình di sản vật thể và 7 loại hình di sản phi vật thể). Festival di sản UNESCO Việt Nam- ASEAN được kỳ vọng sẽ tăng cường gắn kết giữa các di sản ở trong nước và giữa Việt Nam với các nước ASEAN để thúc đẩy phát triển du lịch di sản một cách bền vững. Đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu những di sản thế giới và là hoạt động nhằm góp phần thực hiện chính sách đối ngoại của nước ta trong giai đoạn mới, chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng./.