Vấn đề phân lô bán nền đất nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng mở đầu phiên thảo luận, chất vấn

(THTG) Chiều 11-7, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận và chất vấn nhiều vấn đề được cử tri và đại biểu quan tâm.

HDND thao luan 10HDND thao luan 5

Quang cảnh phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ 9 HĐND tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Mở đầu cho phần thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang nêu lên thực trạng phân lô bán nền nhà trên đất nông nghiệp đang diễn ra rất nhiều ở thành phố Mỹ Tho và các đô thị trong tỉnh, gây khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, do hình thành các khu dân cư không phù hợp quy hoạch, cơ sở hạ tầng không đạt chuẩn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhất là công tác đảm bào an ninh trật tự.

Vấn đề thứ hai là tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang tính tự phát trên đất lúa diễn ra nhiều nơi, nhất là ở các huyện phía Tây. Tuy việc chuyển đổi này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Bản thân người nông dân cũng loay hoay với sự chuyển đổi này, cử tri và đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang đề nghị ngành nông nghiệp cần có sự đánh giá đúng thực trạng và quy hoạch cụ thể để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đề nghị đại biểu thảo luận để làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành, các cấp trong thời gian qua; Biện pháp xử lý khắc phục hậu quả; Giải pháp quản lý trong thời gian tới.

HDND thao luan  6 HDND thao luan 9HDND thao luan 1

Các đại biểu chất vấn việc quản lý phân lô bán nền và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ảnh: Trần Liêm

Tham gia thảo luận hai nội dung chủ tịch HĐND nêu, các đại biểu đề xuất đối với các huyện phía Bắc Quốc lộ 1A đến đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, nên quy hoạch lại trồng cây ăn trái cho phù hợp. Về diện tích lúa nhà nước nên quản lý người trồng lúa đảm bảo giá cả ổn định, vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

HDND thao luan

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời nội dung cất vấn về chuyển đổi cơ cầu cây trồng. Ảnh: Trần Liêm

Ngoài ra, theo nhận định của các đại biểu và nắm bắt ý kiến cử tri, tình hình phân lô bán nền hiện nay đã gây xáo trộn đời sống người dân, gây nhiều khó khăn cho người có nhu cầu thật sự về chỗ ở, ảnh hưởng đến phát triển bền vững, vì vậy, việc chuyển đổi cơ cấu đất nông nghiệp cần phải tính đến những khó khăn của người nông dân.

HDND thao luan 7 HDND thao luan 8

Lãnh đạo Sở TN-MT và Sở Xây dựng trả lời các nội dung về phân lô bán nền. Ảnh: Trần Liêm

Bên cạnh vấn đề phân lô bán nền và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong nội dung giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn, vấn đề tệ nạn ma túy, cho vay nặng lãi được các đại biểu chất vấn lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang. Theo các đại biểu, tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, cần giải pháp quản lý hiệu quả và đây cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

HDND thao luan 3 HDND thao luan 4HDND thao luan  2

Đại biểu chất vấn lãnh đạo Công an Tiền Giang về tình hình an ninh trật tự. Ảnh: Trần Liêm

Ngoài ra, trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu còn thảo luận các nội dung có liên quan đến việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, hoạt động xét xử của tòa án… Những vấn đề thảo luận, chất vấn của đại biểu và ý kiến giải trình, trả lời chất vấn của các Sở, ngành cơ bản đã làm rõ những vấn đề mà đại biểu đặt ra và những bức xúc của cử tri. Sáng mai (12-7) kỳ họp lần thứ 9 HĐND tỉnh Tiền giang tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, Đài PT-TH Tiền Giang tiếp tục trực tiếp nội dung quan trọng này trên hai sóng PT-TH và trang thông tin điện tử của Đài để cử tri và nhân dân theo dõi.

 Thanh Thảo