Ưu tiên của tân Thủ tướng Nhật Kishida Fumio

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio lên kế hoạch thành lập một vị trí bộ trưởng mới phụ trách vấn đề an ninh kinh tế – động thái được cho là liên quan đến nghi vấn bị một láng giềng ăn cắp bí mật công nghệ

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Kishida Fumio trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản trong phiên họp Quốc hội đặc biệt vào ngày 4-10, nhờ thế đa số của đảng này tại Hạ viện lẫn Thượng viện.

Ông Kishida cùng ngày công bố nội các mới, với nhiệm vụ kiểm soát khủng hoảng Covid-19 và phục hồi nền kinh tế bị đại dịch tàn phá nặng nề. Theo nhà lãnh đạo 64 tuổi này, một gói cứu trợ kinh tế trị giá “hàng chục tỉ yen Nhật” đang trong quá trình hoàn thiện để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với việc khoảng 60% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ giữa lúc tỉ lệ lây nhiễm đang sụt giảm, ông Kishida sẽ chịu trách nhiệm lèo lái quá trình nới lỏng phong tỏa và mở cửa biên giới.

Ưu tiên của tân Thủ tướng Nhật Kishida Fumio - Ảnh 1.

Ông Kishida Fumio phát biểu tại buổi họp báo ở trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ở Tokyo hôm 29-9 Ảnh: REUTERS

Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Kishida sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó tầm ảnh hưởng quân sự đang gia tăng của Trung Quốc cũng như để giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Tương tự người tiền nhiệm Suga Yoshihide, ông Kishida tuyên bố nỗ lực để bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”. Tuyên bố này, theo giới chuyên gia, dường như nhằm răn đe những động thái mở rộng lãnh thổ phi pháp của Bắc Kinh trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong nội các mới, Thủ tướng Kishida dự kiến giữ lại Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi (65 tuổi), trong khi bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giáo dục Hirokazu Matsuno (59 tuổi) làm Chánh văn phòng Nội các. Vị trí Bộ trưởng Tài chính lần đầu tiên đổi chủ trong 8 năm 10 tháng, khi cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki (68 tuổi) thay thế ông Taro Aso.

Ông Kishida lên kế hoạch giữ lại Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda (58 tuổi), Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa (68 tuổi) và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi (62 tuổi) nhưng sẽ cân nhắc vị trí mới của họ trong nội các của ông – hãng tin Kyodo News dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 3-10.

Ông cũng lên kế hoạch thành lập một vị trí bộ trưởng mới phụ trách vấn đề an ninh kinh tế trong một động thái được cho là liên quan đến nghi vấn bị một láng giềng ăn cắp bí mật công nghệ. Trên cương vị mới, người này có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt tình trạng rò rỉ công nghệ ra nước ngoài.

Theo báo Nikkei Asia, Thủ tướng Kishida dự kiến giải tán Hạ viện vào ngày 14-10 để đưa đất nước tiến đến cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 4 năm vào tháng tới. Với kế hoạch này, chiến dịch tranh cử có thể bắt đầu vào ngày 26-10 và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 7-11.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử có thể bị dời sang ngày 2-11 và cuộc tổng tuyển cử có thể dời sang 14-11, bởi ông Kishida lên kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) ở Rome – Ý trong 2 ngày 30 và 31-10 – các nguồn tin của LDP khẳng định, đồng thời cho biết thêm Thủ tướng Nhật đang cân nhắc bỏ qua các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở TP Glasgow – Scotland từ ngày 31-10.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Nhật Bản khẳng định chính phủ sẽ không có nhiều thời gian để soạn dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2022 nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày 14-11.

Hành trình vươn lên vị trí thủ tướng Nhật Bản của ông Kishida Fumio bắt đầu sau khi người tiền nhiệm Suga Yoshihide bất ngờ thông báo từ chức vào tháng rồi, giữa lúc ông bị chỉ trích vì cách giải quyết khủng hoảng Covid-19.
Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*