Ukraine nói đang phải “bắn mò” bằng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp

Việc chuyển cho Ukraine hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất là “bước đi tích cực đầu tiên” nhưng phương Tây không cung cấp cho Kiev những công nghệ cần thiết để nhắm trúng các mục tiêu, một quan chức cấp cao Ukraine trả lời phỏng vấn ngày 28/7.

“HIMARS và pháo hạng nặng là động thái tích cực đầu tiên nhưng nếu chúng tôi không có công nghệ để phát hiện và nhắm trúng mục tiêu trong các cuộc không kích thì chúng tôi sẽ phải bắn mò”, ông Anton Gerashchenko – cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine bình luận với Newsweek.

Ukraine HIMARS

Hệ thống pháo phản lực HIMARS. Ảnh: AP

Đầu tháng này, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Vadim Skibitskiy cho biết, Kiev coi Bán đảo Crimea là một mục tiêu hợp pháp của các vũ khí tầm xa, trong đó có hệ thống HIMARS M142 và hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270 do phương Tây cung cấp.

Quan chức cấp cao Ukraine Alexey Arestovich cũng có cùng quan điểm khi nói rằng quân đội Ukraine sẽ nhắm vào cầu Crimea ngay sau khi Kiev có khả năng thực hiện một cuộc phản công.

Nga đã bác bỏ những mối đe dọa trên khi nghị sĩ Mikhail Sheremet, người đại diện cho khu vực này trong Quốc hội Nga cảnh báo Kiev về các biện pháp đáp trả mạnh mẽ đến mức Ukraine không thể khôi phục như trước. Theo ông, sau cuộc tấn công này, các trung tâm ra quyết định ở Kiev, các cơ sở hạ tầng quân sự và các kênh hậu cần cung cấp vũ khí của Ukraine sẽ bị phá hủy.

Nguồn: vov.vn