Ukraine không sẵn sàng ký kết thỏa thuận với Nga tương tự như Minsk

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine – Dmitry Kuleba tuyên bố, nước này không có ý định ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Nga tương tự như thỏa thuận Minsk.

Trong một bài báo viết cho tờ Politico, Ngoại trưởng Ukraine – Dmitry Kuleba nhấn mạnh rằng, những sai lầm của tiến trình Minsk không nên lặp lại. Trên thực tế, chúng nên được coi là một ví dụ về cách không đàm phán với Nga.

Trước đó, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng, mục đích của các thỏa thuận Minsk là cố gắng cho Ukraine thời gian để tự củng cố. Theo bà, mọi người đều hiểu rằng, cuộc xung đột ở Ukraine không được giải quyết mà bị đóng băng. Bà cũng lưu ý rằng, vào năm 2014, NATO không thể cung cấp cho chế độ Kiev nhiều vũ khí như hiện nay.

24-1_ap

Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina Đ.Kuleba (Nguồn: AP).

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Mỹ và các đồng minh NATO đã hỗ trợ chính quyền Kiev bằng cung cấp vũ khí, chi phí cho các chương trình hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ USD.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài cuộc xung đột và việc vận chuyển vũ khí trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Đáng chú ý, hiện nay, một số nước phương Tây chỉ còn chờ sự đồng ý của Đức để cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Giám đốc khoa học của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai Fyodor Lukyanov lưu ý rằng, NATO hiện đang bước vào giai đoạn gay gắt nhất liên quan đến khả năng cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine. Theo ông, điều này có thể sẽ đẩy Nga và NATO đến sự cân bằng bên bờ vực xung đột trực tiếp./.

Nguồn VOV