Ukraine cam kết không tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht xác nhận, một lô 7 pháo tự hành 155 mm PzH 2000 của Đức đã đến Ukraine. Bà cho biết Kiev cam kết không tấn công các mục tiêu ở Nga bằng vũ khí của Đức.

Phát biểu trước Quốc hội Đức (Bundestag) bà Lambrecht cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã đến Brussels (Bỉ) vào tuần trước và tham gia một số cuộc họp ở đó. Ông Reznikov đã cam kết vũ khí mà Đức chuyển cho Ukraine sẽ chỉ được sử dụng để phòng thủ và không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

ukraine_cam_ket_khong_tan_cong_vao_lanh_tho_nga_bang_vu_khi_duc

Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 ở Đức. Ảnh: Getty Images

Chính phủ Ukraine cũng từng đưa ra cam kết tương tự với những nước cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev. Các nước phương Tây lo ngại việc Ukraine sử dụng vũ khí mà họ cung cấp để nhắm vào các mục tiêu ở Nga có thể làm xung đột leo thang nghiêm trọng.

Giới chức Kiev coi Crimea (bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014) là một phần của Ukraine chứ không phải của Nga và vì lý do này, bán đảo có thể bị tấn công bằng vũ khí của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết, từ tuần tới, các chuyên gia pháo binh Ukraine sẽ bắt đầu tập sử dụng biến thể của hệ thống tên lửa M270 MLRS do Mỹ sản xuất, MARS II. Berlin sẽ gửi 3 hệ thống này tới Ukraine.

Trước đó, ngày 21/6, Đức đã công bố danh sách thiết bị quân sự mà nước này cam kết gửi cho Ukraine. Trong số đó có 54 xe bọc thép chở quân M113, 30 pháo phòng không tự hành Gepard và một hệ thống phòng không IRIS-T SLM.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov thông báo về việc Đức chuyển pháo PzH 2000 choKiev, đồng thời nhấn mạnh binh sỹ Ukraine được Đức huấn luyện “sẽ mang lại sức nóng cho chiến trường”.

Nguồn: vov.vn