Tưng bừng lễ hội Ok-om-bok tại Trà Vinh

 1
 Ảnh minh hoạ (Nguồn: vietnamtourism.com.vn)

      Ngày 17/11, (tức 15/10 âm lịch), hàng vạn người dân ở trong và ngoài tỉnh Trà Vinh đã đổ về khu di tích văn hoá Ao Bà Om- nơi diễn ra lễ hội Ok-om-bok năm 2013 để trẩy hội.

Từ sáng sớm, không khí đã tưng bừng, tràn ngập cờ hoa; tiếng nhạc ngũ âm hoà cùng tiếng hò reo, cổ vũ của các trò chơi dân gian đã tạo nên không khí náo nhiệt, đậm chất lễ hội của tộc người Khmer.

Trà Vinh là một trong hai tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (sau tỉnh Sóc Trăng). Toàn tỉnh hiện có trên 300.000 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Lễ hội Ok-om-bok hay còn gọi là lễ cúng trăng là một trong ba lễ chính hàng năm của tộc người Khmer Nam bộ (Sêne Đolta, Ok-om-bok và Chôl-Chhnam-Thmây) được tổ chức định kỳ hàng năm đúng vào ngày rằm tháng 10 âm lịch với nhiều họat động vui chơi, giải trí vừa mang tính dân gian vừa mang tính hiện đại. Lễ hội ngày càng thu hút nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành trong khu vực, trong đó có một bộ phận Việt kiều về thăm quê vào dịp lễ hội Ok-om-bok hàng năm.

Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Lễ cúng trăng thường được tổ chức tại phum sóc, sân chùa hay khuôn viên nhà theo nghi thức. Để chuẩn bị cho lễ cúng trăng, người Khmer thường làm một chiếc cổng bằng tre, trúc có trang trí hoa lá, trên cổng giăng một dây trầu gồm 12 lá trầu cuốn tròn tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau gồm 7 quả, được chẻ vỏ như hai cánh con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Dưới cổng đặt 1 cái bàn gồm các sản vật như: chuối, dừa, khoai, cốm dẹp…(sản vật cúng trăng tùy theo khả năng của mỗi gia đình nhưng không thể thiếu cốm dẹp). Đúng vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, trước khi trăng lên đỉnh đầu, mọi người trong phum sóc tập trung tại khuôn viên chùa hay khuôn viên nhà- nơi không có bóng cây che khuất mặt trăng. Khi trăng lên cao toả sáng, người chủ lễ (cụ già) bắt đầu thắp nhang, nến, rót trà khấn vái nói lên lòng biết ơn của họ đối với vị thần Mặt trăng, cầu cho mưa thuận gió hòa, phum sóc bình yên, mọi người khỏe mạnh…

Ở Trà Vinh, Ok-om-bok được công nhận là lễ hội cấp tỉnh, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về vùng đất, con người Trà Vinh với bạn bè gần xa. Năm nay, Trà Vinh tổ chức lễ hội Ok-om-bok gắn với Hội chợ Lúa gạo và xúc tiến Thương mại- Du lịch. Hội chợ đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu gần 400 gian hàng với nhiều mặt hàng nông sản, máy nông cụ, sản phẩm của các làng nghề, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu… Ban tổ chức còn dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp gặp gỡ, hội thảo thúc đẩy quảng bá các thương hiệu hàng hóa, dịch vụ; giới thiệu những chính sách ưu đãi và tiềm năng của Trà Vinh. Qua đó, kêu gọi và tạo điều tốt nhất để các nhà đầu tư tìm hiểu, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ hoạt động lễ hội Ok-om-bok, tại nhà thi đấu thể dục – thể thao, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức thi đấu giải bóng chuyền thanh niên dân tộc Khmer năm 2013. Chiều 16/11 trên sông Long Bình – con sông đẹp nhất của thành phố Trà Vinh diễn ra cuộc đua ghe ngo, thu hút khoảng 15.000 người từ khắp nơi đến xem, cổ vũ 7 đội ghe ngo đại diện cho 7 huyện, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở hai cự ly 800 mét và 1.200 mét. Đây là môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer, mang tính đồng đội cao, đã được khôi phục và phát triển mạnh những năm gần đây.

Vào đêm 17/11 (15/10 Âm lịch) tại khu di tích văn hoá Ao Bà Om, lễ hội Ok-om-bok sẽ chính thức được khai mạc. Đêm lễ hội kéo dài như bất tận, đến khi thần Mặt trăng chuyển hẳn về hướng Tây mang theo niềm tin của hơn 300.000 đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh, đến khi ấy mọi người mới lưu luyến chia tay trở về với cuộc sống thường nhật và hẹn gặp lại nhau ở mùa lễ hội Ok-om-bok năm sau./.

Nguồn ĐCSVN