Trùng tu di tích Đông Khuyết đài – Đại nội Huế

Di tích Đông Khuyết đài có tổng diện tích 1.783 m2, nằm chính giữa mặt đông của Hoàng thành Huế. 

Ngày 1/3, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi công dự án bảo tồn, phục hồi di tích Đông Khuyết đài, tại Đại nội – Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng, được thực hiện trong vòng 16 tháng do Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung tư vấn và thi công.

Di tích Đông Khuyết đài có tổng diện tích 1.783 m2, nằm chính giữa mặt đông của Hoàng thành Huế. Đông Khuyết đài được xây dựng dưới thời vua Gia Long năm 1804, cùng với 3 khuyết đài khác là Bắc Khuyết đài, Tây Khuyết đài và Nam Khuyết đài.

Phối cảnh Đông Khuyết đài

Đến năm Minh Mạng thứ 10, năm 1830, nhân lễ tứ tuần đại khánh của mình, nhà vua đã cho sửa sang lại Đông Khuyết đài và tô vàng. Trải qua chiến tranh và thời tiết công trình đã bị xuống cấp, đổ nát và hoang phế. Dự án bảo tồn phục hồi di tích Đông Khuyết đài sau khi hoàn thành sẽ trả lại diện mạo vốn có của một di tích đẹp trong Hoàng thành, đồng thời là nơi dừng chân, tham quan, ngắm cảnh cho du khách.

Ông Võ Thanh Phúc, Trưởng phòng Đối ngoại – Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, đây là công trình mang tính chất quân sự của triều Nguyễn. Trước đây công trình chỉ là một nhà canh bằng gỗ, trên đó, lính trực canh để nhìn ra xung quanh ở phía đông Kinh thành, nên gọi là Đông Khuyết đài. Tuy nhiên, do thời gian nên Đông Khuyết đài trở nên hư hỏng dần, rồi trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nên gần như bị hoang phế. Dự án này thực hiện nhằm để tôn tại cảnh quan phía đông của Đại Nội, tạo một điểm nhấn tham quan cho du khách./.