Trung Quốc muốn đưa quan hệ với Hàn Quốc trở lại bình thường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Hàn Quốc để đưa quan hệ song phương trở lại bình thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 19/5 tại Bắc Kinh, trong buổi tiếp Đặc phái viên Lee Hae-chan phụ trách quan hệ với Trung Quốc  của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn phối hợp với phía Hàn Quốc để bảo vệ các thành quả rất khó mới đạt được trong quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Hàn Quốc để đưa quan hệ song phương trở lại bình thường, đồng thời kêu gọi hai bên củng cố lòng tin chính trị và giải quyết một cách hợp lý các bất đồng trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Cùng ngày, trong cuộc gặp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Hae-chan, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì  cũng nhấn mạnh hai nước cần duy trì liên lạc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Dương Khiết Trì cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của đặc phái viên Lee Hae-chan cho thấy Tổng thống Moon Jae-in rất coi trọng mối quan hệ giữa hai nước, xem đây là một cơ hội quan trọng để hai bên liên lạc với nhau.

Ông Dương Khiết Trì nói Trung Quốc sẵn sàng duy trì việc trao đổi quan điểm với Hàn Quốc về các vấn đề cùng quan tâm. Về phần mình, ông Lee Hae-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị cho ông trao đổi ý kiến một cách đầy đủ với phía Trung Quốc liên quan tới thực trạng hiện nay trong quan hệ song phương.

Trước  đó, ngày 18/5, Đặc phái viên phụ trách quan hệ với Trung Quốc Lee Hae-chan đã tới Bắc Kinh để chuyển thư của Tổng thống Hàn Quốc tới Chủ tịch Trung Quốc và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc.

Tại cuộc gặp ông Lee Hae-chan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quan hệ song phương nên trở lại con đường phát triển lành mạnh; nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đưa hợp tác giữa hai bên trở lại bình thường.

Ông Vương Nghị nói Trung Quốc rất quan ngại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) tại Hàn Quốc.

Về phía mình, Đặc phái viên Hàn Quốc thừa nhận rằng việc triển khai THAAD đã làm tổn hại mối quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước và nói Hàn Quốc sẵn sàng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Vương Nghị nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để tìm các biện pháp hiệu quả hơn và Trung Quốc cho rằng giải quyết vấn đề này phải thông qua đối thoại và được xác định để bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn Chinhphu.vn 

Các bài viết cùng chuyên mục