Trung Quốc khẳng định kho lương thực dự trữ đủ dùng trên 1 năm

Dịch bệnh Covid-19 cùng với tình hình mưa lũ thời gian gần đây khiến nhiều người cho rằng, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh lương thực.

Đối mặt với những thông tin về việc Trung Quốc đang phải đối mặt với các nguy cơ về “an ninh lương thực” do dịch Covid-19 cũng như lũ lụt thời gian gần đây, hôm qua (24/8) Cục dự trữ lương thực và vật tư quốc gia Trung Quốc khẳng định, kho lương thực dự trữ của nước này đủ dùng trên 1 năm.

trung quoc khang dinh kho luong thuc du tru du dung tren 1 nam hinh 1
Ảnh: Reuters

Quan chức của Cục dự trữ trữ lương thực và vật tư quốc gia Trung Quốc (24/8) cho biết, dự trữ lương thực của nước này đang vận hành một cách ổn định và hoàn toàn cao hơn mức giới hạn an toàn mà Tổ chức nông lương của Liên Hợp Quốc khuyến cáo, các loại lương thực chính như lúa gạo, tiểu mạch đều có lượng dự trữ đủ dùng cho hơn 1 năm. Tại 36 thành phố lớn và các khu vực có thị trường biến động đều tiến hành dự trữ lương thực thành phẩm như gạo hay bột mỳ, đồng thời có thể cung cấp cho thị trường tại đó trong khoảng 10-15 ngày.

Thời gian gần đây, cùng với các diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại Trung Quốc, có nhiều thông tin cho rằng, nước này đang phải đối mặt với các nguy cơ về an ninh lương thực. Theo các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Nomura (Nhật Bản), nếu tới cuối tháng 8, lũ lụt được kiềm chế, tăng trưởng GDP nông nghiệp của Trung Quốc có thể giảm gần một điểm phần trăm trong quý 3, tương đương hơn 1,7 tỷ USD.

Trong khi đó theo phân tích của công ty Thân Vạn Hồng Nguyên (Hồng Kông), Trung Quốc có thể sụt giảm 11,2 triệu tấn lương thực so với năm ngoái, tương đương 5% lượng gạo mà nước này sản xuất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kể cả trong trường hợp thiệt hại như vậy, sản lượng lương thực của Trung Quốc vẫn nằm trong biên độ bảo đảm khi báo cáo hồi tháng 6/2020 cho thấy, dự kiến sản lượng lương thực năm 2020 của Trung Quốc sẽ đạt 670 triệu tấn, trong khi nhu cầu của người dân nước này rơi vào khoảng 630 triệu tấn/năm./.

Nguồn vov.vn