- 475/475 đại biểu có mặt (100%) thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội. - Đội thể hình Việt Nam xếp nhất giải vô địch Đông Nam Á. - Hơn 3.000 tội phạm tham nhũng bị điều tra trong năm 2023 - Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai hầu tòa vụ khai thác 1,5 triệu tấn quặng lậu - Dành 680.000 tỷ triển khai chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7. - Hơn 40% học sinh Phổ thông Năng khiếu TP.HCM du học. - Từ ngày 1.7, làm thẻ căn cước buộc thu thập mống mắt. - Hơn 61 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thay đổi thời tiết. - Mời làm việc người dừng ô tô, tập thể dục giữa đường ở Đà Lạt - Một bệnh nhân sinh năm 2019 tại Hải Dương được BHYT chi trả hơn 4,4 tỉ đồng...

Trùm Wagner tuyên bố “chính thức chiếm được Bakhmut”

Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner, ông Evgeny Prigozhin, cho biết họ đã “giành quyền kiểm soát TP Bakhmut ở miền Đông Ukraine”.

 Theo đài RT, ông Prigozhin đã công bố một đoạn video quay phía trước tòa nhà hành chính của TP Bakhmut vào tối 2-4.

“Chúng tôi đã treo cờ Nga và cờ Wagner trên đỉnh tòa nhà hành chính của TP Bakhmut. Về mặt pháp lý, Bakhmut đã bị chiếm giữ. Lực lượng đối phương đang tập trung ở các quận phía Tây thành phố” – ông Prigozhin nói trong đoạn video.

Lãnh đạo Wagner tuyên bố “chính thức chiếm được Bakhmut” - Ảnh 1.

Ông Evgeny Prigozhin. Ảnh: Telegram

Trận chiến giành Bakhmut được xem là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Cả hai bên được cho là đều chịu thương vong đáng kể.

Tuy giới chức phương Tây tuyên bố Bakhmut không có giá trị quân sự chiến lược nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ bảo vệ “pháo đài” này càng lâu càng tốt.

Ngày 2-4, ông Zelensky nói tình hình xung quanh Bakhmut đang “cực kỳ nóng bỏng” và không tỏ dấu hiệu thành phố bị thất thủ.

Lãnh đạo Wagner tuyên bố “chính thức chiếm được Bakhmut” - Ảnh 2.

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công ở TP Bakhmut. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết lực lượng Ukraine đang tiếp tục bảo vệ các vị trí của họ. Bà Maliar nói thêm: “Mọi quyết định quân sự và bước đi đều được cân nhắc cẩn thận… Chúng tôi ứng phó với tình hình hiện tại một cách thích hợp, có tính đến mọi hoàn cảnh, nhiệm vụ và nguyên tắc quân sự khả thi”.

Theo Reuters, quân đội Ukraine được cho là đẩy lùi 25 cuộc tấn công của đối phương song lực lượng Nga đã chiếm được nhà máy kim loại AZOM được Kiev bảo vệ trong nhiều ngày.

Đầu tuần trước, ông Prigozhin cho rằng việc cố thủ ở Bakhmut khiến quân đội Ukraine thiệt hại nghiêm trọng, đồng thời thừa nhận lực lượng Wagner cũng tổn thất nặng nề.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*