Triều Tiên và Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo nhau ở biên giới

Các lực lượng của Triều Tiên và Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo dọc ranh giới biển phía Tây đang tranh chấp ngày 24-10.

AP dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hải quân Hàn Quốc đã phát cảnh báo và bắn cảnh cáo để “buộc một tàu buôn Triều Tiên xâm phạm ranh giới biển” quay lại.

Triều Tiên sau đó tuyên bố lực lượng của họ đáp trả bằng cách bắn 10 loạt đạn pháo để cảnh cáo Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc “một tàu hải quân Hàn Quốc đã xâm nhập vùng biển Triều Tiên để trấn áp một con tàu không xác định”.

Triều Tiên và Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo nhau ở biên giới - Ảnh 1.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo JCS, vụ bắn pháo của Triều Tiên ngày 24-10 đã vi phạm thỏa thuận liên Triều năm 2018 về giảm bớt hành động thù địch quân sự cũng như phá hoại sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc nói rằng các quả đạn pháo của Triều Tiên không rơi xuống vùng biển của mình.

 Các lực lượng Triều Tiên và Hàn Quốc không xảy ra cuộc đụng độ nào ngày 24-10.

Ranh giới biển nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Triều Tiên là nguồn cơn gây ra căng thẳng giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên. Đây là nơi xảy ra một số cuộc đụng độ giữa 2 bên trong những năm gần đây, bao gồm 2 vụ tấn công khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng năm 2010.

Trong những tuần vừa qua, Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử nghiệm vũ khí nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự “khiêu khích” giữa Hàn Quốc và Mỹ. Kể từ ngày 25-9, Triều Tiên đã bắn thử 15 tên lửa và hàng trăm quả đạn pháo về phía biển.

Nguồn NLĐ