Triều Tiên long trọng kỷ niệm Ngày Mặt Trời

Triều Tiên ngày 15/4 long trọng tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên, còn được gọi là “Ngày Mặt Trời”.

Theo thông lệ, Triều Tiên thường đánh dấu ngày 15/4 bằng một cuộc duyệt binh để công bố vũ khí mới, thậm chí là thử vũ khí hạt nhân. Song năm nay, các phương tiện truyền thông nước này không hề nhắc tới cuộc duyệt binh nào.

trieu_tien

Triều Tiên ngày 15/4 long trọng tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: AFP

Tối 15/4, Triều Tiên đã bắn pháo hoa và tổ chức buổi trình diễn lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Chương trình đã được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên. Truyền hình nhà nước Triều Tiên sau đó chiếu cảnh hàng nghìn thanh niên – nam mặc áo sơ mi trắng và nữ mặc trang phục truyền thống sặc sỡ nhảy múa trên quảng trường Bình Nhưỡng khi pháo hoa được bắn lên từ bờ sông gần đó thắp sáng cả bầu trời đêm. Nhiều người dân thủ đô Bình Nhưỡng hôm qua cũng đã tới đặt hoa gần các bức tượng đồng của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hàng loạt sự kiện chào mừng cũng diễn ra tại các địa phương khác trên khắp đất nước Triều Tiên như phát hành tem kỷ niệm, tổ chức lễ hội ánh sáng, dâng hoa…

Các sự kiện đánh dấu 110 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng khi Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử vũ khí, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa lần đầu tiên kể từ năm 2017. Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân và gia tăng sức ép lên Mỹ giữa lúc các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Nguồn: vov.vn