Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo

Chiều nay 21-5, CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo, vụ phóng tên lửa thứ 2 trong tháng này và thứ 8 trong năm nay.

Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào lúc 4 giờ 59 chiều 21-5 từ một địa điểm ở Pukchang thuộc tỉnh Nam Pyeongan. Tên lửa đã bay được khoảng 500 km.

JCS cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích xác định loại tên lửa và quỹ đạo chính xác của nó.

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo ảnh 1Hình ảnh  KCNA công bố về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới Hwasong-12 từ  TP Kusong, tỉnh Bắc Pyongan, CHDCND Triều Tiên, ngày 14-5-2017.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Một tuần trước, chỉ 4 ngày sau khi Tổng thống Moon nhậm chức, Triều Tiên đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới Hwasong-12 từ TP Kusong, tỉnh Bắc Pyongan vào sáng 14-5.

Tên lửa này đã bay trong 30 phút, được khoảng 780 km, lên đến độ cao 2.110 km và đi vào Vùng nhận diện phòng không Nhật Bản (JADIZ) khoảng 20 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, cách phía Tây eo biển Tsugaru khoảng 420 km.

Các nhà phân tích ngày 20-5 cho biết, Bình Nhưỡng đã thành công trong việc phóng một tên lửa đạn đạo và đưa trở lại bầu khí quyển.

Hàn Quốc xem đây là một bước đột phá quan trọng của Triều Tiên. IRBM mới này sẽ có khả năng bay đến Alaska hay Hawaii.

Nguồn SGGP

Các bài viết cùng chuyên mục