Triển lãm lễ vật mỹ thuật 120 năm thành phố Đà Lạt

Triển lãm giới thiệu gần 100 tác phẩm về thiên nhiên, con người Đà Lạt, qua nhiều thể loại: gò kim loại, sơn mài, nhiếp ảnh…

Tối 27/11, tại XQ Đà Lạt sử quán, thành phố Đà Lạt, (Lâm Đồng), Trường Đại học Nghệ thuật Huế phối hợp với Công ty TNHH XQ Đà Lạt tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Lễ vật mỹ thuật 120 năm thành phố Đà Lạt”.

Triển lãm đã giới thiệu gần 100 tác phẩm về cảnh sắc thiên nhiên và con người Đà Lạt, phản ánh về thân phận, nỗi niềm của người phụ nữ, những phút giây bình lặng trong cuộc sống đời thường… qua nhiều thể loại như gò kim loại, khắc gỗ, sơn mài, sơn dầu, bút sắt, bột màu và nhiếp ảnh.

Với sự phong phú của các thể loại và đa dạng về nghệ thuật đã tạo nên sự hấp dẫn, làm nên cái đẹp của sắc màu nghệ thuật trong đời sống thẩm mỹ nhân dịp kỷ niệm 120 Đà Lạt hình thành và phát triển.

Theo Họa sĩ Nguyễn Thái Quảng, Giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế, những tác phẩm nghệ thuật này đã được các họa sĩ, nghệ sĩ của nhà trường và XQ Đà Lạt sử quán phối hợp thực hiện trong vòng 4 tháng. Đây không chỉ là những tác phẩm mỹ thuật thông thường mà còn là thông điệp nhân văn sâu sắc về sự giáo dục, bảo tồn, kế thừa và phát huy.

“Triển lãm này tạo ra một tác phẩm lớn, trao tặng cho Đà Lạt một lễ vật mỹ thuật 120 năm. Lễ vật đó không chỉ có giá trị về mỹ thuật thông thường, giá trị ở đây chính là sự bảo tồn và phát triển văn hóa của Đà Lạt. Trước đây, có những người Huế đã mang những nền văn hóa của Huế vào Đà Lạt, hiện nay chúng tôi mong muốn bảo tồn và phát triển cái đó lên”- họa sĩ Quảng nhấn mạnh.

Nhiều hoạt động văn hóa diễn ra tại triển lãm

Ngoài khai mạc triển lãm, XQ Đà Lạt sử quán cũng đã tổ chức nhiều chương trình có liên quan, như tổ chức ươm những hạt giống hoa Đà Lạt, nói chuyện về những giá trị và tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, rước sách Đà Lạt 120 năm…

Về dự Triển lãm lễ vật mỹ thuật 120 năm thành phố Đà Lạt, nhà văn, nhà giáo và là nhà nghiên cứu văn hóa Bửu Ý cho rằng, đây là những hoạt động có ý nghĩa lan tỏa lớn, không chỉ trong khuôn khổ của XQ Đà Lạt sử quán mà còn là sự ngợi ca, tô đẹp thêm cho nét đẹp văn hóa của con người Đà Lạt qua 120 hình thành và phát triển./.

Quang Sáng/vov-Tây Nguyên