Trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012

Sáng 29/1, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012 và kết nạp hội viên năm 2012.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012, về văn xuôi, có 85 tác phẩm được đề cử bao gồm nhiều thể loại như: tiểu thuyết, truyện ngắn, ký văn học, tạp văn… Về thơ, có 105 tác phẩm thơ được đề cử bao gồm các tập trường ca, các tập thơ… Về lý luận phê bình, có 13 tác phẩm lý luận phê bình được đề cử. Văn học dịch, có 14 tác phẩm được đề cử. Theo đó, Hội đồng Sơ khảo đã bỏ phiếu giới thiệu 4 tác phẩm văn xuôi, 8 tác phẩm thơ, 2 tác phẩm lý luận phê bình và 1 tác phẩm văn học dịch vào Chung khảo.

 

 Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao giải
cho các tác giả đoạt giải

Sau nhiều lần xét chọn, Hội đồng xét giải đã quyết định: Giải thưởng văn học năm 2012 của Hội Nhà văn Việt Nam có 5 giải chính thức và 4 Bằng khen của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gồm: Giải thưởng Văn xuôi cho tập truyện ngắn “Thành phố đi vắng” của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ; Giải thưởng Thơ cho: Tập “Trường ca Chân đất” của nhà thơ Thanh Thảo; tập thơ “Giờ thứ 25” của nhà thơ Phạm Đương và tập thơ “Màu tự do của đất” của nhà thơ Trần Quang Quý. Giải thưởng Lý luận phê bình cho tập tiểu luận, phê bình văn học “Đa cực và điểm đến” của nhà văn Văn Chinh.

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tác phẩm ở thể loại văn xuôi gồm: Tiểu thuyết “Trò chơi huỷ diệt cảm xúc” của nhà văn Y Ban; Tiểu thuyết “Thế kỷ bị mất” của tác giả Phạm Ngọc Cảnh Nam. 2 tác phẩm thơ: Tập thơ “Hoa hoàng đàn nở muộn” của nhà thơ Khuất Bình Nguyên; “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng.

 

 Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp thêm 25 hội viên mới

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho biết: Việc quyết định trao giải thưởng của Hội Nhà văn 2012 và trao bằng khen của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là một quyết định chính xác và minh bạch. Các tác phẩm được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2012 cùng các tác phẩm được trao bằng khen cho thấy diện mạo và tinh thần của đời sống văn học nước nhà năm 2012. Những tác phẩm đó cho thấy tính đa dạng của các khuynh hướng sáng tác, cho thấy việc đón chào các giá trị của đổi mới, cái tâm, sứ mệnh của mỗi nhà văn với số phận của từng con người và đối với vận mệnh của đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam đã kết nạp thêm 25 hội viên mới. Một số gương mặt đã trở nên quen thuộc với công chúng như: nhà thơ Đỗ Doãn Phương (giải nhất thơ Giải thưởng Hội Nhà văn 2011 với tập “Hoan ca”), nhà thơ Bùi Công Minh (tác giả hành khúc “Ngày và đêm”), dịch giả Nguyễn Văn Thái (dịch văn học Ba Lan, gần đây dịch tiểu thuyết “Nông dân” của Wladyslaw St. Reymont, tác giả Ba Lan nhận Nobel văn học năm 1924), nhà thơ Trịnh Công Lộc (tác phẩm “Mộ gió”, giải nhì cuộc thi “Đây biển Việt Nam”)…/.