Trao giải sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Thiết thực kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 13-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư và địa phương tổ chức Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đợt 2 (2013-2015). Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội.

 03

Theo Ban Chỉ đạo Giải thưởng, trong đợt sáng tác, quảng bá các tác phẩm lần này, Ban Tuyên giáo T.Ư, cấp ủy các cấp đã chủ động phối hợp, nắm tình hình, cung cấp thông tin, hướng dẫn; xây dựng chương trình, kế hoạch, khuyến khích, tạo điều kiện cho hoạt động sáng tác, quảng bá triển khai đều, rộng, trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Công tác chỉ đạo đã bám sát thực tiễn của địa phương, đơn vị; đặc thù của từng loại hình văn học, nghệ thuật; trao đổi về chủ đề sáng tác, cách thức tổ chức tham quan, mở trại viết, giao lưu giới thiệu tác phẩm mới; động viên tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động sáng tác, quảng bá. Số lượng tác phẩm, công trình, ấn phẩm gửi về Ban Chỉ đạo tham gia giải thưởng tăng gần gấp đôi so với đợt 1. Số lượng các đơn vị, cá nhân tham gia cũng tăng, không chỉ ở các thành phố, đô thị mà nhiều tác giả ở vùng sâu, vùng xa, miền núi. Không ít tác giả đang sống và làm việc tại Anh, Ô-xtrây-li-a, Xri Lan-ca; là người các dân tộc Chăm, Châu Ro, Tày, Ê Đê…; là người nước ngoài…

Phần lớn các tác phẩm, các công trình đã bám sát chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần động viên, khuyến khích, cổ vũ, nhân lên những việc làm tốt trên các lĩnh vực đời sống, công tác. Hoạt động quảng bá được mở rộng, tạo điều kiện cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được tiếp nhận, thưởng thức, qua đó nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác; học tập kinh nghiệm, cách làm hiệu quả từ những điển hình tiêu biểu được phản ánh qua các tác phẩm có chất lượng.

Với sự tham gia của đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí, những người có tâm huyết với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các đơn vị thông tin, truyền thông, văn hóa, nghệ thuật, báo chí, cho thấy chủ trương của Ban Bí thư về tổ chức giải thưởng đã tạo sinh khí mới đối với hoạt động sáng tác, quảng bá và phát huy tính tích cực, sáng tạo, nâng cao trách nhiệm xã hội, thể hiện sự kính trọng, tình cảm của văn nghệ sĩ, nhà báo đối với Bác. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân; động viên, cổ vũ nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đồng thời, khẳng định sự trường tồn và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau nhiều vòng xét chọn với 700 tác phẩm thuộc các thể loại từ các địa phương, hội văn học nghệ thuật, Hội đồng Chung khảo đã thẩm định và chọn 217 tác phẩm, công trình, ấn phẩm tiêu biểu; 21 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá, đề nghị Ban Chỉ đạo Giải thưởng trao giải. (Danh sách các tác giả, tác phẩm được trao giải đăng trên số báo hôm nay).

Phát biểu ý kiến tại Lễ trao giải, đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao và biểu dương Ban Chỉ đạo Giải thưởng, các đơn vị tham gia phối hợp: Văn phòng Trung ương Đảng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các tỉnh ủy, thành ủy; Đảng ủy Ngoài nước; Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị liên quan đã nỗ lực, sáng tạo trong việc chỉ đạo, tổ chức, động viên các cơ quan báo chí, văn hóa, văn nghệ và đông đảo văn nghệ sĩ, nhà báo đã đem tài năng, tâm huyết và tấm lòng kính yêu Bác Hồ để sáng tác, quảng bá các tác phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng; các ban, bộ, ngành, đoàn thể và địa phương; Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải thưởng tăng cường chỉ đạo, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tác giả sáng tác, quảng bá nhiều hơn nữa những tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí có giá trị, góp phần thiết thực, triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; lan tỏa những điển hình tập thể và cá nhân, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, sáng tạo, những hình tượng nghệ thuật làm lay động lòng người; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc về tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam; góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng, sự xuống cấp về đạo đức trong xã hội, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

* Chiều 13-5, tại Hà Nội, Ban Biên tập Báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức họp báo Cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lần thứ tư, phát động từ tháng 5-2014 đến tháng 5-2015.

Với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, cuộc thi đã nhận được sự tham gia của đông đảo bạn đọc cả nước, nhất là các nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, các cộng tác viên của báo thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau. Đến đầu tháng 5-2015, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được gần 800 bài dự thi, lựa chọn đăng gần 150 bài trên các ấn phẩm: Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân điện tử, Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay.

Nhìn chung, các bài dự thi có chất lượng tốt, bám sát chủ đề. Nhiều bài phản ánh gương tập thể và cá nhân tiêu biểu thuộc nhiều tầng lớp xã hội, nhiều lĩnh vực, vùng miền khác nhau, với những việc làm thiết thực, cụ thể, có sức lan tỏa trong cuộc sống. Một số tác phẩm mang tính phát hiện, hướng tới những tập thể, cá nhân điển hình gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, có trình độ năng lực chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao. Một số tác phẩm giàu chất văn, chi tiết sinh động, hấp dẫn, bám sát thực tiễn cuộc sống, thể hiện tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ của người viết.

Qua chấm sơ khảo và chung khảo, 18 tác phẩm xuất sắc được chọn để trao giải, bao gồm: một giải nhất, ba giải nhì, bốn giải ba và mười giải khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ tổ chức vào hồi 20 giờ ngày 15-5 tới, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nguồn Nhân dân