Tp. Mỹ Tho phong tỏa nhiều địa bàn và triển khai chiến dịch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 diện rộng

(THTG) Ngày 16-8, UBND Tp. Mỹ Tho ban hành kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng , nhằm phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 ở các khu dân cư, tiến hành cách ly, điều trị, truy vết thần tốc, khống chế và không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra cộng đồng.

rw 13

rw 7

Lấy mẫu xét nghiệm SARS CoV-2. Ảnh: Thanh Hoàng

Theo đó, Thành phố Mỹ Tho sẽ tiến hành phong tỏa trong thời gian dự kiến 10 ngày, nhằm kiểm soát địa bàn và triển khai chiến dịch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng. Thời gian phong tỏa được áp dụng từ 0 giờ ngày 18/8/2021 đối với khu vực 1 (Khu vực I gồm: Phường 2, Phường 3, Phường 8, Ấp Mỹ An – xã Mỹ Phong với 10.378 hộ, 34.550 nhân khẩu) và từ 0 giờ ngày 19/8/2021 tiếp tục phong tỏa đối với khu vực 2 (Khu vực II gồm: Phường 1, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7 với 17.922 hộ, 72.697 nhân khẩu).

Việc phong tỏa đảm bảo nguyên tắc “bên ngoài phong tỏa; bên trong cách ly”; người dân trong khu phong tỏa “ai ở yên nhà nấy”; tạm dừng toàn bộ các hoạt động kinh tế – xã hội; chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, cán bộ, công chức cơ quan nhà nước đi làm việc tại cơ quan theo phương án phòng, chống dịch được ra đường.

Ngoài 02 khu vực phong tỏa trên, khu vực III (gồm các xã phường còn lại) sẽ bắt đầu tầm soát từ ngày 20/8/2021 và phong tỏa tùy theo tình hình diễn biến dịch.

Dự kiến trong thời gian 10 ngày, Tp. Mỹ Tho sẽ huy động các lực lượng, thành lập khoảng 100 tổ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS CoV-2 trên diện rộng, trên cơ sở đó đánh giá đúng nguy cơ theo từng khu dân cư (khu phố, ấp). Cụ thể:

Ấp/khu phố có nguy cơ rất cao: là ấp/khu phố có chùm ca F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Ấp/khu phố có nguy cơ cao: có ca F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy; cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện, … có nguy cơ lây nghiễm cao; ở liền kề các ấp/khu phố có nguy cơ rất cao.

Ấp/khu phố có nguy cơ: có ca F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng; có F1 hoặc người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện, … có nguy cơ lây nghiễm cao; ở liền kề các ấp/khu phố có nguy cơ cao; có nguy cơ xâm nhập từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

Ấp/khu phố bình thường mới: không có ca F0, F1 và người về từ vùng dịch/ổ dịch được cách ly; không ở liền kề ấp/khu phố nguy cơ cao; không có nguy cơ nhập cảnh trái phép; không có nguy cơ từ khu cách ly tập trung.

Kế hoạch của UBND thành phố yêu cầu UBND phường, xã lập danh sách đối tượng tầm soát theo từng khu phố, ấp theo mức độ nguy cơ, gồm:

+ Đối với khu phố, ấp có nguy cơ rất cao: lập danh sách toàn bộ người dân sống trên địa bàn khu phố, ấp theo từng hộ gia đình để lấy mẫu test nhanh toàn bộ dân cư.

+ Đối với khu phố, ấp có nguy cơ cao:  lập danh sách toàn bộ người dân sống trên địa bàn khu phố, ấp theo từng hộ gia đình; chọn 3 người có nguy cơ cao nhất để test nhanh gộp.

+ Đối với khu phố, ấp có nguy cơ: Lập danh sách mỗi hộ gia đình 1 người có nguy cơ cao nhất.

+ Đối với khu phố, ấp bình thường mới: Lấy mẫu 5% dân số cho đối tượng nguy cơ cao theo tiêu chí đánh giá sau: người phải di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, khó kiểm soát nguồn lây nhiễm (tài xế, shipper, người phục vụ trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ); người làm việc tại các nơi đã có phát sinh ca nhiễm; người có mối liên hệ thường xuyên (gia đình, công việc, xã hội) với những người trong vùng có dịch, vùng có nguy cơ rất cao; người mua bán quanh các trường học, người bán hàng; người từ địa phương khác đến lưu trú.

Thời gian lấy mẫu xét nghiệm bắt đầu từ ngày 18/8/2021 đến ngày 29/8/2021. Địa điểm lấy mẫu được tổ chức tại ấp, khu phố, trong đó mỗi khu phố, ấp tổ chức từ 1-3 điểm lấy mẫu tập trung.

Phương thức lấy mẫu: Đối với khu phố, ấp có nguy cơ rất cao: Mỗi hộ làm test nhanh gộp 3 mẫu cho tất cả các thành viên trong gia đình, thực hiện  xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 03 lần trong vòng 9 ngày.

Đối với khu phố, ấp có nguy cơ cao: Mỗi hộ làm 1 test nhanh gộp 3 mẫu lấy 03 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình (3 người/hộ), thực hiện  xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 03 lần trong vòng 09 ngày.

Đối với khu phố, ấp có nguy cơ: Lấy mẫu đại diện 01 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình (1 người/hộ) làm test nhanh mẫu gộp 03 hộ/mẫu làm xét nghiệm 5 ngày 1 lần, mỗi hộ được xét nghiệm 02 lần trong vòng 10 ngày.

P.H