TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ cho 6 nghệ sĩ không được danh hiệu NSND

– UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần 10 xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đã được TP đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” nhưng lại không được.
UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần 10 xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đã được TP đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” nhưng lại không được.

6 nghệ sĩ được UBND kiến nghị xem xét lại hồ sơ đều thuộc lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Trong đó, có 3 nghệ sĩ cải lương là NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ và 3 nghệ sĩ hát bội là NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Huyền và NSƯT Kim Dung.

Cuối tháng 7, trên trang thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách các hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10. Tuy nhiên, trong danh sách này, không có tên của 6 nghệ sĩ trên ở hạng mục xét tặng NSND. Điều này khiến nhiều khán giả và cả người trong ngành thấy băn khoăn, tiếc nuối bởi đây là 6 nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống.

UBND và Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết trước khi gửi đề xuất lên Hội đồng cấp Nhà nước, Hội đồng cấp thành phố đã xem xét hồ sơ từng nghệ sĩ, đối chiếu với các quy định, tiến hành bỏ phiếu và thống nhất với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý.

Đây là những người có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả. Đặc biệt, một số nghệ sĩ còn tích cực tham gia vào việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, nhất là nghệ thuật hát bội không có trường đào tạo chính quy, đã góp phần rất lớn cho việc giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Nam bộ.

Vì thế, UBND TP.HCM gửi văn bản đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại hồ sơ của 6 nghệ sĩ trên để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ gạo cội trong bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn và lan tỏa nghệ thuật truyền thống đối với thế hệ trẻ./.

Nguồn VOV