Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tới Kiev giữa lúc nóng bỏng

Giới chức Ukraine cáo buộc Nga phóng 2 quả tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev hôm 28-4 trong lúc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres thăm thành phố này.

Giới chức Ukraine khẳng định tên lửa làm rung chuyển quận Shevchenko ở trung tâm Kiev. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy 2 tiếng nổ nhưng nguyên nhân vẫn chưa được xác minh độc lập. Nga chưa bình luận về cáo buộc trên.

Nga rút lực lượng gần Kiev hồi đầu tháng 4, kể từ đó nhiều quan chức cấp hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã đến thăm thủ đô của Ukraine.

Theo Reuters, các vụ nổ hôm 28-4 được nghe thấy không lâu sau khi Tổng thư ký Guterres hoàn tất hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tới Kiev giữa lúc nóng bỏng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ hôm 28-4 ở Kiev – Ukraine. Ảnh Reuters

“Có một cuộc tấn công nhằm vào Kiev. Tôi bị sốc, không phải vì tôi đang ở đây, mà vì Kiev là một thành phố linh thiêng đối với người Ukraine cũng như người Nga” – Tổng thư ký Guterres nói với đài RTP (Bồ Đào Nha) khi được hỏi về các vụ nổ kể trên.

Cuộc thảo luận giữa ông Guterres và ông Zelensky một phần xoay quanh những vấn đề liên quan đến sơ tán binh sĩ và dân thường Ukraine ra khỏi một nhà máy thép ở TP Mariupol.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí “về mặt nguyên tắc” để LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia sơ tán.

Giới chức Ukraine cáo buộc Nga muốn bắt giữ những người bị kẹt trong nhà máy thép kể trên, nơi đang bị các lực lượng Nga phong tỏa. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tới Kiev giữa lúc nóng bỏng - Ảnh 2.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc họp báo chung ở Kiev – Ukraine, hôm 28-4. Ảnh: Reuters

Phương Tây tin các trận đánh ở Mariupol cùng những khu vực khác ở Đông và Nam Ukraine có thể định đoạt kết quả xung đột Nga-Ukraine.

Trước những yêu cầu viện trợ vũ khí hạng nặng liên tục của Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-4 kêu gọi Quốc hội chi 33 tỉ USD để hỗ trợ Kiev, với hơn 20 tỉ USD trong số này thuộc về viện trợ quân sự.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 29-4 tuyên bố tổ chức này sẵn sàng duy trì sự ủng hộ dành cho Ukraine trong nhiều năm, bao gồm việc giúp Kiev chuyển từ các vũ khí cũ sang những hệ thống, vũ khí hiện đại hơn.

Tuyên bố trên được ông Stoltenberg đưa ra không lâu sau khi Điện Kremlin cảnh báo việc phương Tây viện trợ khí tài cho Ukraine đe dọa an ninh châu Âu và có khả năng gây “bất ổn”.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*