Tổng thống Trump đem tranh cãi đến Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-6 đến Anh trong chuyến thăm gây không ít tranh cãi ngay từ khi nó chưa diễn ra.

Trong số những hoạt động của ông Trump tại Anh trong chuyến thăm 3 ngày này, đáng chú ý có cuộc gặp Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles tại Điện Buckingham ngày 3-6. Một ngày sau đó, theo trang Bloomberg, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Theresa May hội đàm và họp báo chung. Đến ngày 5-6, Tổng thống Trump sẽ cùng Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng May đến TP cảng Portsmouth dự lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của phe đồng minh lên Normandy – Pháp hồi thế chiến II.

Tổng thống Trump đem tranh cãi đến Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại sân bay Stansted gần thủ đô London – Anh hôm 3-6. Ảnh: REUTERS

Ngay trước khi lên đường, ông chủ Nhà Trắng đã có những phát biểu gây bão dư luận liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) và thỏa thuận thương mại tiềm tàng với nước chủ nhà. Theo đài CNBC, ông Trump đã khuyến khích London rút khỏi các cuộc thương thảo về Brexit với Liên minh châu Âu nếu không đạt được thỏa thuận có lợi. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ không ít lần chỉ trích cách bà May tiến hành thương thảo về Brexit.

Chưa hết, ông Trump còn khoe nhiều ứng viên cho vị trí người kế nhiệm bà May đang tìm cách thu hút sự hậu thuẫn của ông và ông có thể đóng vai trò đáng kể trong việc định hình ai là thủ tướng Anh kế tiếp. Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn tìm cách trổ tài dự đoán khi cho rằng cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson có thể là một thủ tướng “xuất sắc” trong động thái bị chỉ trích là can thiệp vào công việc nội bộ của đồng minh thân cận này. Một vấn đề gây tranh cãi khác là thỏa thuận thương mại mà hai nước có thể ký kết.

Bất chấp nỗ lực của các quan chức Anh và Mỹ nhằm bảo đảm chuyến thăm trên diễn ra suôn sẻ, một số chuyên gia nhận định sẽ không ai dám chắc ông Trump sẽ không có hành động hoặc phát biểu bất ngờ gì. Một nỗi lo khác là làn sóng không ưa ông Trump tại Anh. Báo The Guardian đưa tin hàng chục ngàn người dự kiến sẽ xuống đường ở trung tâm London để biểu tình phản đối chuyến thăm trong ngày 4-6.

Nguồn NLĐ