Tổng thống Biden siết di cư trái phép, đối đầu ông Trump

 Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4-6 ban hành lệnh cấm tị nạn quy mô lớn đối với những người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico trái phép bị bắt.

Người di cư bị bắt vì vượt biên bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị trục xuất hoặc quay trở lại Mexico theo những hạn chế mới có hiệu lực ngay sau nửa đêm.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết sẽ có ngoại lệ đối với trẻ em không có người đi cùng, những người đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng về y tế hoặc vấn đề an toàn và nạn nhân của nạn buôn người.

Tổng thống Biden siết di cư trái phép, đối đầu ông Trump- Ảnh 1.

Những người di cư cố gắng vượt qua hàng rào dây thép gai vượt biên vào Mỹ hôm 4-6. Ảnh: Reuters

Ông Biden đã tăng cường mức độ cứng rắn đối với an ninh biên giới khi vấn đề nhập cư được người Mỹ quan tâm hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào ngày 5-11.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết quyền tiếp cận tị nạn sẽ vẫn dành cho những người di cư đã đăng ký qua ứng dụng có tên CBP One hoặc sử dụng những cách hợp pháp khác thay vì vượt biên bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Hành động này sẽ giúp chúng ta giành quyền kiểm soát biên giới của mình và khôi phục trật tự trong tiến trình này. Lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi số người cố gắng nhập cư bất hợp pháp giảm xuống mức mà hệ thống có thể quản lý một cách hiệu quả”.

Lệnh cấm tị nạn mới có hiệu lực khi số vụ bắt giữ ở biên giới trung bình hằng ngày lên tới 2.500 vụ. Con số thực tế mới đây còn cao hơn thế.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của chính phủ, trung bình có 4.300 vụ bắt giữ ở biên giới Mỹ mỗi ngày trong tháng 4.

Lệnh cấm sẽ tạm dừng khi số vụ bắt giữ giảm xuống dưới mức trung bình 1.500/ngày trong 3 tuần. Lần gần nhất mà số người di cư giảm xuống mức đó là vào những tháng đầu của đại dịch COVID-19 hồi tháng 7-2020.

Tuy nhiên, nghi vấn về cách thực hiện biện pháp này vẫn chưa rõ ràng, bao gồm cả việc chính quyền sẽ nhanh chóng trục xuất người di cư từ các quốc gia ở xa Mỹ và không hợp tác như thế nào cũng như số lượng người di cư không phải người Mexico mà Mexico sẽ chấp nhận theo chế độ thực thi mới.

Các hạn chế mới của ông Biden giống với các chính sách tương tự từng được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, theo đó sử dụng quy chế pháp lý được gọi là 212(f) từng là nền tảng cho lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump nhằm ngăn chặn người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi và một số quốc gia khác.

Nguồn NLĐ