- Hơn 650 HLV, VĐV của 35 đơn vị tham dự Giải bơi các nhóm tuổi Quốc gia tại tỉnh Tiền Giang năm 2024. - Thực hiện Nghị quyết số 43: \'Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn\'. - Công Phượng, Tiến Dũng không được gọi lên tuyển Việt Nam. - Phú Thọ: Bắt 4 giám đốc, kế toán mua bán trái phép hóa đơn. - Ca sĩ Đen Vâu vào đề thi văn tuyển sinh lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu. - Cụ Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đi thi thạc sĩ. - Bến Tre: Chưa ban hành phiếu xin lỗi hơn 500 hồ sơ hành chính trễ hạn. - Vụ cháy nhà trọ 14 người chết: Viện Khoa học hình sự vào cuộc. - TP.HCM: 2 công nhân tử vong trong vụ tạt a xít bạn nhậu ở Q.7 - Nguyễn Hoàng Group có thể bán vốn cổ phần tại Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng để huy động 150-200 triệu USD từ mỗi trường. - Một công nhân ở Hải Phòng trúng Vietlott gần 70 tỷ đồng…

Tổng thống Biden bất ngờ lập liên minh Mỹ-Anh-Úc, Trung Quốc lên tiếng

Mỹ, Anh và Úc sẽ thiết lập quan hệ đối tác quân sự ba bên. Tuy không bị gọi tên nhưng Trung Quốc đã phản ứng.

Sáng kiến nêu trên có tên gọi Aukus, được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố trong buổi họp báo trực tuyến ngày 15-9 (theo giờ Mỹ). Liên minh này sẽ giúp Úc có tàu ngầm đầu tiên chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Thủ tướng Morrison cho biết đội ngũ từ 3 nước sẽ cùng lập kế hoạch trong 18 tháng tới để xây dựng đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Úc. Quá trình xây dựng sẽ được thực hiện tại TP Adelaide dưới sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Anh. Dự án này sẽ giúp Úc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới có tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng nguyên tử.

Tổng thống Biden cho biết: “Chúng ta cần có thể ứng phó hoàn cảnh chiến lược hiện tại trong khu vực và các diễn biến có thể xảy ra, vì tương lai của từng quốc gia và cả thế giới phụ thuộc vào một vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng mở và tự do, bền vững và thịnh vượng trong những thập kỷ tới”.

Tổng thống Biden bất ngờ lập liên minh Mỹ-Anh-Úc, Trung Quốc lên tiếng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về liên minh với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên trong Nhà Trắng ở Washington ngày 15-9. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Johnson cho biết 3 quốc gia là “đồng minh tự nhiên” dù “có thể bị tách biệt về mặt địa lý”. Theo ông, liên minh mới sẽ tạo ra “quan hệ hợp tác quốc phòng mới, tạo ra việc làm và sự thịnh vượng”.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân, hợp tác Mỹ – Úc – Anh trong khuôn khổ Aukus còn bao gồm các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và không gian mạng.

Một quan chức Mỹ nhận định với Reuters rằng việc Washington giúp Úc phát triển tàu ngầm hạt nhân là một động thái rất đặc biệt. Thỏa thuận hợp tác là “một quyết định cơ bản sẽ gắn kết Úc với Mỹ và Anh trong nhiều thế hệ tới”.

Quan chức cấp cao Mỹ cũng cho biết với việc Trung Quốc gầy dựng lực lượng hải quân nhiều năm qua, việc thành lập Aukus, với trọng tâm là tàu ngầm, là “nhằm gửi đi một thông điệp trấn an và quyết tâm duy trì lập trường răn đe mạnh mẽ”.

Mặc dù lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc không đề cập đến Trung Quốc khi công bố Aukus nhưng ý định và mục tiêu mà họ nhắm đến rất rõ ràng. Theo tờ The Guardian, liên minh Aukus được thành lập trong bối cảnh căng thẳng leo thang, nhất là về vấn đề biển Đông.

Về phía Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ra thông cáo phản đối sự hợp tác và cho rằng Mỹ, Anh, Úc đang nhắm vào nước này. Thông cáo viết: “Các quốc gia nên rũ bỏ tâm lý chiến tranh Lạnh và định kiến về ý thức hệ”.

Nguồn NLĐ

Có 1 bình luận

  1. cao Hoàng Ơn viết:

    Vô duyên, có tật giật mình! việc bộ 3: Hoa Kỳ, Anh , Úc thành lập liên minh, hợp tác với nhau có nói nhằm chống lại ai đâu sao Trung Quốc phải lên tiếng chống đối. Đúng là không làm điều xấu thì không sợ ai nói mình xấu, còn làm điều xấu thì luôn sợ bị phanh phui! Trung Quốc đừng can tiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Gửi bình luận

 


 
*