Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cộng hòa Pháp

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, sáng 25-3, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Trang mạng tờ l’Humanité của Pháp đăng bài về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trang mạng tờ l’Humanité của Pháp đăng bài về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Vì lợi ích hai bên

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ khi Pháp có tổng thống mới và diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao (1973-2018), 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (2013-2018). Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng bí thư Đảng ta đến khu vực Tây Âu trong nhiệm kỳ Đại hội XII.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thiết lập quan hệ với chính quyền mới của Pháp, tạo động lực, xác lập khuôn khổ và định hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, năng lượng, phát triển bền vững… góp phần khẳng định, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam và vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Nguyễn Thiệp cho biết, quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước đã phát triển hết sức tốt đẹp với quy mô hợp tác toàn diện và trong nhiều lĩnh vực có mức độ hợp tác sâu sắc, đặc biệt là văn hóa giáo dục hợp tác phi tập trung. Từ năm 2013, hai nước đã quyết định thiết lập đối tác chiến lược. Pháp đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Ngược lại, Việt Nam cũng trở thành đối tác chiến lược không thể thiếu của Pháp ở châu Á, nhất là với vai trò và những đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh có nhiều biến động ở châu Âu, quyết tâm cải cách, thay đổi của nước Pháp cũng như các tiến triển tích cực về vai trò của Việt Nam ở khu vực, thế giới, nhất là hội nhập của Việt Nam vào thương mại quốc tế, chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ là một cơ hội mới quan trọng để đưa hợp tác chiến lược Việt Nam – Pháp sang một giai đoạn mới sâu sắc, toàn diện hơn vì lợi ích của hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết thêm, dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký hàng loạt văn bản hợp tác quan trọng về các lĩnh vực quốc phòng, tư pháp, công nghệ vũ trụ, sở hữu trí tuệ, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch, giáo dục… và một số hợp đồng kinh tế giá trị lớn, dài hạn. Hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước sẽ thảo luận về những đường hướng chiến lược và những khuôn khổ, cơ chế hợp tác mới cho phép đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Báo chí Pháp ủng hộ 

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cộng hòa Pháp, báo Pháp L’Humanité số ra cuối tuần đã dành cả trang 22 trong chuyên mục thế giới để đăng bài viết đánh giá cao những thành tựu kinh tế và chiến lược quốc tế thời gian qua của Việt Nam.

Bài báo dẫn trao đổi của phóng viên Clément Arouet với Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân, khẳng định chiến lược của Việt Nam trong hội nhập khu vực và quốc tế sau 30 năm tiến hành Đổi mới đã đưa Việt Nam thoát khỏi tình trạng kém phát triển để gia nhập nhóm các nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Vai trò, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ với các đối tác chiến lược, các nước lớn cho an ninh và phát triển của đất nước.

Đề cập chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp, bài báo dẫn lời ông Hoàng Bình Quân cho biết: “Đây là một sự kiện chính trị quan trọng; cơ hội để điểm lại quá trình hợp tác giữa hai nước, đánh giá các tiềm năng và định hướng để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược được ký năm 2013. Pháp là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, trao đổi thương mại hai chiều năm 2017 ước đạt 4,62 tỷ USD và Pháp đang đón nhận 7.000 sinh viên Việt Nam nghiên cứu, học tập tại Pháp. Quan hệ song phương cũng được thúc đẩy trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, tư pháp, hành chính, hải quan, quốc phòng, an ninh cũng như hợp tác phi tập trung”.

Nguồn SGGP