Tình thế cam go của lính Ukraine khi bị Nga vây ép từ 3 hướng ở Bakhmut

Tại Bakhmut, lính Ukraine đang bị quân Nga vây ép từ cả 3 hướng. Các toán binh sĩ Nga và Ukraine di chuyển giữa các khối nhà chung cư đổ nát để giành giật quyền kiểm soát gờ phía Tây của thành phố.

 Tử thần lơ lửng trên đầu

Một hạ sĩ quan Ukraine 35 tuổi chịu trách nhiệm giữ vị trí tại một tòa nhà cao tầng chỉ cách tiền tuyến vài mét, nói: “Chúng tôi có thể tấn công và đẩy lùi họ trong một hoặc hai ngày. Hoặc họ có thể tiến và chúng tôi phải rút lui lần nữa”. Về danh tính, quân nhân này chỉ chịu tiết lộ cấp bậc và mật hiệu “Bandit”.

tinh the cam go cua linh ukraine khi bi nga vay ep tu 3 huong o bakhmut hinh anh 1
Thành phố Bakhmut (Artemovsk) đổ nát nhìn qua cửa sổ vỡ. Ảnh: Ed Ram.

Bandit nói: “Thành thực mà nói, tôi không biết điều sẽ xảy ra trong 1-2 tuần nữa. Ở đây có rất nhiều người đang chết dần”.

 Trong nhiều tháng trời, cả Ukraine và Nga đều đổ về Bakhmut (phía Nga gọi là Artemovsk) rất nhiều viện binh để thay thế hàng ngàn binh sĩ tử trận hoặc bị thương trong trận chiến được xem là dài nhất, đẫm máu nhất của xung đột Nga – Ukraine. Sau 8 tháng, phía Ukraine mất dần đất tại thành phố này và giao tranh đang thu hẹp vào vài kilomet vuông ở gờ phía Tây của thành phố.

Trong lúc quân Nga dồn ép từ phía Bắc, Đông và Nam, Ukraine quyết tâm kéo dài cuộc chiến đấu tại đây càng lâu càng tốt, với hy vọng làm suy giảm lực lượng Nga trước khi Ukraine mở cuộc phản công nhằm đánh bật quân Nga ra khỏi nhiều vùng lãnh thổ.

Để đẩy nhanh tốc độ tiến quân, phía Nga đã bắt đầu phá hủy toàn bộ nhiều khối nhà mà quân Ukraine sử dụng làm nơi phòng ngự. Thành phố Bakhmut bị san phẳng ở nhiều nơi và đa phần cư dân của thành phố này đã sơ tán.

Bandit kể: Đối phương thả một quả bom có sức công phá lớn lên “các tòa nhà 4 tầng ở cạnh chúng tôi, – kết quả, không còn lại thứ gì nữa cả”. “Nếu quả bom đó rơi lên tòa nhà chúng tôi ở thì chúng tôi chẳng còn ở đây mà nói chuyện với các anh nữa”.

Quân Nga cũng khép chặt vòng vây lên các đường tiếp tế của Ukraine nhằm làm suy yếu Tây Bakhmut. Hôm 21/4, Moscow tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát đối với vài trăm mét của một con đường nhưng Kiev cho hay họ vẫn có thể đưa binh sĩ và đồ tiếp tế vào ra khi cần.

Tiền tuyến hiện nay ở phía Tây chạy qua phía Nam của ga tàu hỏa chính mà Ukraine đã và đang sử dụng làm điểm cao. Thế nhưng, các lực lượng Nga đã tràn qua các đường ray xe lửa ở đây, tiến về rìa phía Tây Bắc và Tây Nam.

Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã tham chiến chính ở mặt trận Bakhmut. Ông chủ Wagner, Yevgeniy Prigozhin, thường xuyên tuyên bố lực lượng của mình đang sắp chiếm được toàn bộ thành phố.

Bên trong hầm chỉ huy của Ukraine ở Tây Bakhmut

Một căn hầm ẩm ướt ở khu phía Tây đã được chuyển thành một trung tâm chỉ huy của quân Ukraine tại đây. Các màn hình vi tính cho thấy vị trí quân Nga cách đó khoảng 4,8km. Thông tin cập nhật được lấy từ các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine bay trên bầu trời Bakhmut.

Một trung úy dùng mật hiệu “Plai” theo dõi một đơn vị bộ binh Nga di chuyển dọc theo sân giữa các tòa nhà.

Plai nói: “Chúng tôi đang theo dõi bất cứ chuyển động nào”. Hình ảnh trên màn hình máy tính “zoom” vào một tòa nhà đổ nát và tọa độ nơi đó được gửi qua vô tuyến điện đến một cỗ lựu pháo gần đó.

Các hình ảnh góc rộng cho thấy hàng chục ngôi nhà tan tành sau nhiều tháng hai bên đều sử dụng trọng pháo để tấn công lẫn nhau.

Viên trung úy tâm sự thêm: “Chúng tôi sẽ tái thiết Bakhmut sau khi cuộc chiến này kết thúc”.

Về phần mình, người Nga cũng tin rằng họ sẽ là bên tái thiết Bakhmut (phía Nga gọi là Artemovsk) giống như họ đang xây dựng lại thành phố Mariupol mà họ đã chiếm được trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Thành phố cảng này đã bị tàn phá diện rộng trong quãng thời gian Nga bao vây nơi này.

Xung đột Ukraine có thể chấm dứt ngay nếu phương Tây áp dụng công thức sau

Bên trong trung tâm chỉ huy dưới tầng hầm của Ukraine, dữ liệu từ UAV cảnh báo “tín hiệu GPS yếu” và “có sự can thiệp vào tín hiệu máy bay”. Hình ảnh bắt đầu quay quay. Màn hình sau đó tối đen. UAV có thể đã bị rơi. Plai nói, UAV của họ đã tiến quá sát các thiết bị gây nhiễu của đối phương.

Plai nói rằng giao chiến để giành Bakhmut đã gia tăng trong tuần qua, khi cả Nga và Ukraine đều gửi đến thành phố lực lượng tăng cường và tiếp tục hứng chịu thương vong lớn. Cả hai đều triển khai các đơn vị tinh nhuệ đến các điểm khác nhau ở Bakhmut để đẩy mạnh hoạt động trinh sát và tác chiến trên mặt đất.

Hoạt động trinh sát gia tăng trên một dải lãnh thổ rất nhỏ ở Bakhmut đã khiến các binh sĩ Nga và Ukraine phải cơ động hơn. Sau khi xạ kích từ một vị trí nào đó, các đơn vị lục quân này phải khẩn trương di chuyển ra chỗ khác để để phòng UAV của đối phương ở trên đầu có thể gọi pháo bắn tới.

Hạ sĩ Bandit nói: “Nếu UAV đối phương thấy đạn bắn từ đâu ra” thì họ có thể phản ứng ngay tức thời. “Chúng tôi đến, chúng tôi hành động rồi chúng tôi rút lui. Không ai đợi chờ phản ứng tại cùng một nơi. Cả đội có thể chết nếu ngồi quá lâu tại một điểm”./.

Nguon vov.vn