Tình báo Anh: Ukraine phản công, đẩy lui quân Nga gần Kiev

Tình báo Anh ngày 25-3 cho biết quân đội Ukraine đang tái chiếm các thị trấn ở phía Đông thủ đô Kiev trong khi lực lượng Nga bị đẩy lui.

Reuters dẫn lời thị trưởng vùng ngoại ô Boryspol, phía Đông thủ đô Kiev, Volodymyr Borysenko, tuyên bố quân đội Ukraine đã chiếm lại một ngôi làng gần đó và khoảng 20.000 dân thường đang rời khỏi khu vực này.

Đáng chú ý, các đường chiến tuyến gần Kiev bị đóng băng trong nhiều tuần qua. Các đoàn xe bọc thép của lực lượng Nga vẫn áp sát thủ đô của Ukraine từ phía Tây Bắc và phía Đông.

Tuy nhiên, theo tình báo Anh ngày 25-3, quân đội Ukraine tổ chức phản công khiến lực lượng Nga bị đẩy lui ở phía Đông Kiev. Ngoài việc tái chiếm các thị trấn gần thủ đô, quân đội Ukraine còn thiết lập các vị trí phòng thủ cách Kiev 35 km về phía Đông.

Tình báo Anh: Ukraine phản công, đẩy lui quân Nga gần Kiev - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại Retroville ở Kiev bị san bằng ngày 21-3. Ảnh: NY Times

Tại các mặt trận khác ở ngoại ô Kiev, quân đội Ukraine cố gắng bao vây lực lượng Nga ở những khu vực Irpin, Bucha và Hostomel. Riêng tại Bucha, cách Kiev 25 km về phía Tây Bắc, quân đội Ukraine được trang bị tên lửa chống tăng đang đào chiến hào sâu để bảo vệ các vị trí tiền tuyến.

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng giữ vững TP Chernihiv, Đông Bắc Kiev, trước sự bao vây của lực lượng Nga.

Ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cảnh sát cho biết 4 người đã thiệt mạng trong trận pháo kích vào một trung tâm phân phối viện trợ nhân đạo. Nga liên tục phủ nhận lực lượng của họ nhắm mục tiêu vào dân thường.

Tình báo Anh: Ukraine phản công, đẩy lui quân Nga gần Kiev - Ảnh 2.

Ngôi nhà của người đàn ông này bị phá hủy ở TP Kharkiv ngày 24-3. Ảnh: AP

Ở thành phố cảng Mariupol, hàng chục ngàn người được cho là vẫn bị mắc kẹt và không có thực phẩm, thuốc men cũng như điện sử dụng. Giới chức thành phố này ngày 25-3 ước tính khoảng 300 người có thể đã thiệt mạng sau vụ không kích vào một nhà hát, nơi hàng trăm người trú ẩn, hồi tuần trước.

Bên phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này ngày 25-3 tuyên bố đã phá hủy một kho nhiên liệu lớn bên ngoài Kiev bằng tên lửa hành trình Kalibr.

Trong khi đó, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO và G7 ở Brussels – Bỉ ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Ba Lan, quốc gia tiếp nhận hơn một nửa số người tị nạn của Ukraine từ ngày 24-2 cho đến nay.

Mỹ và phương Tây vẫn giữ nguyên quan điểm không đưa bộ binh can thiệp vào Ukraine hoặc giúp thiết lập vùng cấm bay nhưng hỗ trợ Kiev tên lửa chống tăng và chống máy bay.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*