- Trong tháng 11 llực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý hơn 3.600 vụ vi phạm TTATGT. - Thị xã Gò Công, tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “ Cơ sở thờ tự văn hóa” Chùa Phước Thạnh, ấp Năm Châu, xã Bình Đông. - Từ giữa tháng 11 đến nay, giá bán cá tra giống tăng thêm từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, nhưng cung vẫn không đủ cầu. - Số người chết do TNGT trên địa bàn Tiền Giang tháng 11 giảm gần 60%. - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1123 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá. - 5 năm Tiền Giang tăng 800 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN. - KCN Long Giang đã thu hút được 52 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. - Đặt \\\'văn phòng an ninh trật tự\\\' xử lý hàng rong, vẽ bậy khu vực nóc hầm Thủ Thiêm. - Lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch 10 tỉ USD ngay trong tháng 11 và hết năm 2022 có thể đạt mức 11 tỉ USD. - Trái sầu riêng Tiền Giang bất ngờ bị sụt giá do \\\'đụng hàng\\\' với sầu riêng Thái Lan đang vào mùa thu hoạch rộ. - Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra…

Tiền tham chưa tiền lệ

Những con số và nhiều tình tiết của các vụ đại án được Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp, khiến dư luận không khỏi bất ngờ, đau lòng và căm phẫn.

 Untitled 10

Đó là các vụ ăn chặn trên nỗi đau, nước mắt và xương máu người dân theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng với quy mô lớn, phạm vi rộng, liên quan nhiều người, tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Bằng thủ thuật thổi giá khủng kit test “ngoáy mũi”, câu kết với người có chức, có quyền khắp nơi trong nước, thao túng các gói thầu mua sắm khẩn cấp lúc dịch bệnh, bỏ ra 800 tỉ đồng “bôi trơn”… những phù thủy ở Công ty Việt Á đã thu về hơn 4.000 tỉ đồng.

Mượn “chiếc áo nhân đạo” thực hiện gần 2.000 chuyến bay giải cứu đồng bào khỏi vùng dịch, một số quan chức Cục Lãnh sự và đồng phạm đã bỏ túi riêng khoảng 4.000 tỉ đồng.

Bằng vài động tác ma thuật trên sàn chứng khoán xanh đỏ, Trịnh Văn Quyết và cộng sự đã thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính, ước tính 975 tỉ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư, làm mất niềm tin thị trường…

Điều đáng quan tâm là những vụ đại án sẽ không thể xảy ra với tính chất, quy mô và mức độ đặc biệt nghiêm trọng như vậy nếu không có sự tham gia, giúp sức, hối hộ và “vẽ đường cáo chạy” của những quan chức tham nhũng, biến chất.

Một cuộc chiến trước kẻ thù giấu mặt vô cùng phức tạp, cực kỳ gay cấn, một mất một còn nếu lâu nay còn bị hoài nghi về hiệu quả, thì nay đang nóng hơn lên. Ghi nhận công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), trừng trị quan tham tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ, với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đồng bộ, rõ rệt hơn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao.

Nhiều trường hợp cán bộ cấp cao, đứng đầu chính quyền địa phương đã bị “tạm đình chỉ kịp thời”, trong đó có cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. “Một bộ phận không nhỏ” cán bộ hư hỏng, tham nhũng không còn là khái niệm chung chung, nay được lượng hóa bằng con số và địa chỉ, danh tánh cụ thể đã góp phần xây dựng niềm tin trong dân chúng.

Nhưng bên cạnh “điểm sáng” vẫn còn những “mảng tối” mà người dân đang đòi hỏi công tác PCTN được tiếp tục với quyết tâm cao, biện pháp mạnh mẽ, tạo bứt phá để đáp ứng kỳ vọng.

Bên cạnh các biện pháp quyết liệt để phát hiện hành vi tham nhũng kịp thời, xử lý triệt để “phần ngọn”, thì cần giải quyết “phần gốc” – nguyên nhân, nguồn gốc của tham những bằng các giải pháp đồng bộ, hoàn thiện bộ máy, cơ chế, chính sách, pháp luật, kiểm soát quyền lực, thực thi công vụ liêm chính.

Một hệ thống phòng ngừa và giải quyết xung đột về lợi ích đang là phần cốt lõi của nền tảng PCTN. Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế điều chỉnh xung đột về lợi ích sẽ giúp xử lý được những thách thức đang nổi lên về nhóm lợi ích, phát huy vai trò tích cực của những nhân tố và lực lượng tích cực đấu tranh.

Cần kiên quyết hơn nữa, dứt khoát và dứt khoát hơn nữa xử quan tham, ngăn chặn từ xa các thủ đoạn mới, tinh vi, hoa mỹ, lợi dụng chính sách để trục lợi, chặt đứt các khâu then chốt trong chuỗi câu kết phạm tội có hệ thống đang chọn các điểm nút là quan tham có chức, có quyền.

Cần có biện pháp mạnh, hiệu quả để thu hồi triệt để tài sản, tiền bạc tham nhũng. Nếu không, quan tham chấp nhận “hy sinh đời bố củng cố đời con”, tìm cách bòn rút tài sản công, “ăn” trên xương máu đồng bào.

Người dân mong lắm thay!

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*