Tiền Giang tuyên truyền phòng chống cúm gia cầm

(THTG) Trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh vừa có trường hợp người nhiễm cúm A/H9, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, không để phát sinh bệnh cúm gia cầm, đồng thời xây dựng các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh nhằm góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của cúm gia cầm đối với sức khỏe cộng đồng.

Tiền Giang tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, không để phát sinh bệnh cúm gia cầm

Đối với các địa phương có nguy cơ xảy ra cúm gia cầm cao, ngân sách địa phương cấp tỉnh bố trí kinh phí mua vắc xin dự phòng và chi phí tiêm phòng bao vây nếu có xảy ra ổ dịch. Hiện cùng với cúm gia cầm chủng A/H5N1 độc lực cao thì trên gia cầm còn có bệnh cúm gia cầm chủng A/H9N2 độc lực thấp.

Bệnh cúm H9N2, mặc dù không gây chết gia cầm, song làm cho sức khỏe đàn vật nuôi suy yếu, giảm tỷ lệ đẻ trứng, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Đặc biệt, chủng virus cúm này cũng có thể truyền lây sang người như trường hợp bệnh nhân nam ở huyện Châu Thành vừa được Cục Y tế dự phòng công bố nhiễm cúm A/H9. Song, đáng mừng là hiện trên thị trường đã có vacxin phòng cúm A H2N9 nên người chăn nuôi quan tâm tiêm vacxin H9N2 cho đàn gia cầm đúng theo hướng dẫn của ngành thú y.

Chi cục chăn nuôi và thú y đề nghị lực lượng thú y cơ sở vận động chủ trại gia cầm tăng cường vệ sinh chuồng trại trong thời điểm có nguy cơ cao phát sinh cúm gia cầm như hiện nay. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh hiệu quả./

Kim Nữ – Minh Nguyên