Tiền Giang triển khai ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(THTG) Ngày 12-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Tiền Giang đã triển khai công văn số 324 về việc ứng phó sự cố thiên tai và TKCN trong thời gian sắp tới trên địa bàn tỉnh.

Nội dung công văn cụ thể như sau:

Theo nhận định Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 12/10, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông. Hồi 07 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp vào khoảng 12,0-14,0 độ Vĩ Bắc; 116,5-118,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Loc xoay TXGC 7

Loc xoay TXGC 8

Lốc xoáy làm tốc mái, sập nhà tại thị xã Gò Công vào tháng 8/2021. Ảnh: Đức Huy

Thực hiện Công điện số 32/CĐ-QG hồi 10 giờ 00 ngày 12/10/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN. Để chủ động sẵn sàng ứng phó vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh kính đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các ngành, các cấp triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố phối hợp vói Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng và Chi cục Thủy sản:

– Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt dộng trên biển biết vị trí hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ dộng phòng tránh, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

– Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn.

– Chủ động kiểm tra rà soát hệ thống đê bao, bờ bao, cống bọng, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố để đảm bảo an toàn; chủ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” để xử lý khi có tình huống xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

2. Đối với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành tỉnh:

– Theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các biện pháp ứng phó khi vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

– Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chỉ đạo Đài Truyền hình và Truyền thanh huyện, Đài Truyền thanh xã: Tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

4. Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang: Tổ chức theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sát với diễn biến thực tế, đảm bảo độ tin cậy để các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động ứng phó có hiệu quả.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các ngành, các cấp nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện./.

HB