Tiền Giang triển khai Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao

(THTG) Ngày 5-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh UBND các huyện thị thành, các Hợp tác xã tham gia đề án.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Nguyên

Theo kế hoạch, đến năm 2030 Tiền Giang hình thành vùng chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích: 29.500 ha, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Đề án được triển khai tại các tại các huyện, thị thành trong tỉnh, bao gồm: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Cai Lậy và thành phố Gò Công. Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất tỉnh cần ban hành cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp và hỗ trợ các hợp tác xã, nông dân, thương lái tham gia đề án, hướng đến phát triển chuỗi giá trị sản xuất lúa bền vững.

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh: để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn ngành và xã hội về thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh, các huyện, thành thị cần rà soát xây dựng kế hoạch nội dung thực hiện theo thực tế của từng địa phương. Chú trọng quản lý diện tích trong thực hiện đề án, đây được xem là yếu tố rất quan trọng, đồng thời nâng cao, năng lực của Hợp tác xã, nhất là tuyên truyền đến từng xã viên trong tham gia thực hiện quy trình đề án thật chặt chẽ; kết hợp với các ngành, hội nông dân tổ chức tập huấn cho nông dân, từ đó nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập nhiều hơn cho nông dân trồng lúa và thực hiện đề án đạt kết quả cao trong những năm tiếp theo.

                                                       Hồng Tuyến