Tiền Giang: Tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp quy mô lớn

UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị các hoạt động Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022.

Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9/11, tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, với khoảng 500 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang; Sở VHTT&DL-Hiệp hội Du lịch các tỉnh thuộc Cụm liên kết phía Đông; Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội; Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh; Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn; Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), Làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế), phố cổ Hội An (Quảng Nam); các doanh nghiệp du lịch xa gần.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động như: Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả”; tổ chức đoàn Famtrip, không gian giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các địa phương; triển lãm sinh vật cảnh, hòn non bộ, trang trí tiểu cảnh, biểu diễn đờn ca tài tử; Hội thi “Ẩm thực du lịch”; Hội thi Làm bánh dân gian với chủ đề “Hồn quê trong từng chiếc bánh”; trưng bày tác phẩm chưng nghi; tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao; Hội thi Đua xuồng, thả đèn hoa đăng; tái hiện nghi thức cúng đình xưa…

Làng cổ Đông Hòa Hiệp, thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, Tiền Giang hiện có khoảng 7 ngôi nhà cổ niên đại từ 150 – 220 năm và 29 ngôi nhà được xây dựng cách đây từ 80 – 100 năm. Đông Hòa Hiệp là 1 trong 3 làng cổ của Việt Nam được Tổng cục Du lịch và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn, nơi đây trở thành một trong những điểm thu hút du khách tại Tiền Giang.

Lễ hội được UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn và phát huy các kiến trúc văn hóa cổ xưa của các bậc tiền nhân để lại.  Lễ hội sẽ kết hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19, tiếp tục khẳng định sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, tiếp tục phát huy giá trị văn hóa của Lễ hội, tạo điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo ông Lê Văn Ý, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè, làng cổ Đông Hòa Hiệp, ngày càng có đông du khách đến tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm, nhất là khách quốc tế. Tuy nhiên để phát huy tiềm năng, lợi thế của làng cổ, ngoài sự nỗ lực của các hộ dân nơi đây cần có sự quan tâm, hỗ trợ của cấp tỉnh, Trung ương nhất là nguồn kinh phí để phát triển hạ tầng, bến bãi, đường giao thông  phục vụ di lại của du khách và trùng tu, bảo trì các kiến trúc cổ đã xuống cấp./.

Nguồn vov.vn